Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh

06/09/2019 13:18 GMT+7

TTO - Nước lũ rút đến đâu các thầy cô ở vùng rốn lũ Hương Khê, Hà Tĩnh hối hả lau dọn trường lớp đến đó để đón học sinh trở lại trường. Phụ huynh cũng nóng ruột chờ nước rút để học sinh vùng lũ không bị gián đoạn việc học.

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 1.

Các cô giáo Trường mầm non Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh dọn phòng bếp, trong khi nước lũ vẫn cuồn cuộn chảy - Ảnh: DOÃN HÒA

Sau một đêm không còn mưa, từ sáng 6-9, nước lũ bắt đầu rút ở các xã Hương Đô, Lộc Yên, Hà Linh, Hương Giang (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Nước lũ rút để lại cảnh hoang tàn, xơ xác ở nhiều thôn, làng.

Với phương châm nước rút đến đâu lau dọn đến đó, hàng trăm giáo viên, phụ huynh cùng lực lượng dân quân tự vệ, bộ đội, công an và đoàn viên thanh niên ưu tiên dọn dẹp các trụ sở làm việc UBND xã, các trường học. Ai cũng khẩn trương mong dọn nhanh để đưa học sinh trở lại trường.

Nằm sát sông Ngàn Sâu, hai ngày qua Trường mầm non Hà Linh ngập chìm trong biển nước. Nước lũ rút chậm nên đường vào trường vẫn ngập ngang đầu gối. Toàn bộ đồ chơi của học sinh bị nước lũ nhấn chìm.

Mới hôm qua, khi nước lũ lên, nhiều giáo viên liều mình băng qua dòng nước xiết để đưa đồ dùng học tập lên cao. Đêm qua, các cô không ngủ được phần vì thương học sinh lỡ hẹn với lễ khai giảng phần vì lo nước lũ tiếp tục dâng cao sẽ làm hỏng đồ dùng học tập.

Lũ rút ở dãy nhà cấp 4 các nhóm tuổi để lộ lớp bùn non. Các cô giáo xắn quần, dùng xô chậu, chổi quét dọn phòng học.

Ở phía sau, gian nhà bếp nước vẫn còn ngập ngang hông. Khu vườn trồng rau xanh cũng bị ngập, toàn bộ rau củ các cô trồng đều không thể phục hồi.

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 2.

Đồ dùng học sinh được các cô giáo lau dọn sạch sẽ - Ảnh: DOÃN HÒA

Vừa đưa những chiếc nồi nấu cơm bán trú cho học sinh lên cao, cô Phan Thị Dần - giáo viên Trường mầm non Hà Linh - tâm sự: "Nước lũ rút, ở nhà có cha con lau dọn, còn tôi và các cô sáng nay đều ra trường chờ nước xuống sẽ lau dọn để kịp đón các con trở lại trường.

Sân trường Trường tiểu học Hương Đô cũng nhộn nhịp cảnh các cán bộ chiến sĩ công an và bộ đội huyện Hương Khê dọn dẹp trường lớp. Lớp bùn vừa được cào đến đâu, các cô giáo lại dội nước để trả lại khuôn viên xanh sạch như trước khi lũ đến.

"Do chủ động theo dõi diễn biến thời tiết nên toàn bộ bàn ghế, đồ dùng giảng dạy của giáo viên đều được chuyển lên tầng hai nên không bị thiệt hại nhiều. Ai cũng muốn trường lớp sạch sẽ để học sinh quay trở lại trường sớm nhất", cô Nguyễn Thị Định - hiệu phó Trường tiểu học Hương Đô - chia sẻ.

Nhiều trường học ở "rốn lũ" như Phương Điền và Phương Mỹ vẫn đang chìm trong nước nên việc khắc phục hậu quả có lẽ còn mất nhiều ngày.

Đợt mưa lũ dồn dập ở Hương Khê với tổng lượng mưa đo được gần 900mm đã làm hơn 2.700 hộ dân bị ngập lụt, 222 trường học toàn tỉnh Hà Tĩnh phải hoãn ngày khai giảng. Với sự chung tay của các đoàn thể, nhiều trường học đang được dọn dẹp để đón học sinh trở lại trường…

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 3.

Sáng 6-9, nước lũ rút nhưng tại Trường mầm non Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh vẫn bị ngập, học sinh chưa thể trở lại trường - Ảnh: DOÃN HÒA

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 4.

Đồ chơi của học sinh bị ngập trong nước - Ảnh: DOÃN HÒA

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 5.

Nước lũ ngập cao quá nửa người sau khi rút để lại lớp bùn non trên hàng cây trong trường - Ảnh: DOÃN HÒA

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 6.

Khu vườn rau trồng trong trường bị nước lũ nhấn chìm - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 7.

Các cô giáo hối hả lau dọn bùn để sớm đón học sinh trở lại trường - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 8.

Các cán bộ chiến sĩ công an huyện Hương Khê, Hà Tĩnh giúp các cô giáo Trường tiểu học Hương Đô dọn dẹp trường lớp - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 9.

Cô Phan Thị Dần - giáo viên Trường mầm non Hà Linh, huyện Hương Khê lo nguồn nước bị ô nhiễm sau lũ - Ảnh: DOÃN HÒA

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 10.

Nhờ di dời tài sản lên cao kịp thời nên Trường tiểu học Hương Đô không bị thiệt hại nhiều. Các cô giáo đang khẩn trương dọn dẹp trường lớp đón học sinh - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 11.

Khu vực chợ Hà Linh vẫn bị ngập nước, việc buôn bán vẫn chưa trở lại bình thường - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 12.

Chị Phạm Thị Lan ở chợ Hà Linh vớt hàng hóa trôi trong lũ - Ảnh: DOÃN HÒA

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 13.

Cán bộ UBND xã Hương Đô lau dọn bàn ghế sau khi nước lũ rút - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trường ngập nặng, thầy cô dồn lực dọn dẹp đón học sinh - Ảnh 14.

Nhiều giấy tờ ở UBND xã Hương Đô bị nước lũ làm hư hỏng - Ảnh: DOÃN HÒA

Dân vùng lũ Hà Tĩnh co ro chờ nước rút từng giờ Dân vùng lũ Hà Tĩnh co ro chờ nước rút từng giờ

TTO - Chiều 5-9, mưa vẫn như trút nước xuống ‘rốn lũ’ Hương Khê, Hà Tĩnh. Nhiều người dân chèo thuyền đi nhận mì gói cứu trợ, trong khi điện lưới bị cắt khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

DOÃN HÒA - VĂN ĐỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận