Gần 80.000 học sinh Hà Tĩnh hoãn khai giảng do mưa lũ

04/09/2019 19:07 GMT+7

TTO - Trước diễn biến mưa lũ kéo dài, ngày mai (5-9) ở tỉnh Hà Tĩnh có gần 80.000 học sinh không tham gia lễ khai giảng. Thậm chí, ở một số nơi, do mưa lũ kéo dài, học sinh sẽ không có lễ khai giảng.

Gần 80.000 học sinh Hà Tĩnh hoãn khai giảng do mưa lũ - Ảnh 1.

Một điểm trường ở xã Hương Đô, huyện Hương Khê bị gập lụt sẽ không tổ chức lễ khai giảng - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Chiều 4-9, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh có công điện khẩn chỉ đạo các huyện miền núi đang bị ảnh hưởng mưa lũ như Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn hoãn ngày mai khai giảng năm học mới.

Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh sẽ có gần 80.000 học sinh ở 222 điểm trường sẽ không tổ chức lễ khai giảng do mưa lũ.

Ông Trần Đình Hùng - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hương Khê - cho biết Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo 9 trường học trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng. Nhưng khi chưa có công điện của tỉnh, huyện Hương Khê thấy mưa lũ diễn biến phức tạp đã thống nhất phương án hoãn lại.

Theo ông Hùng, trước sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT lùi ngày khai giảng nhưng huyện Hương Khê mưa lũ kéo dài sẽ khó tổ chức lại.

Sau khi lũ rút, thầy cô còn phải mất nhiều ngày để thu dọn bùn đất, lau chùi bàn ghế, ổn định trường lớp. Do đó, phòng chỉ đạo là nước lũ rút thì trường tổ chức học theo chương trình của bộ, không làm lễ khai giảng nữa.

Cùng ngày, Phòng GD-ĐT huyện Hương Sơn đã lên phương án sẽ tổ chức khai giảng ở những điểm trường nào học sinh đến học được. Phòng này dự trù sẽ có 50% học sinh sẽ tham gia lễ khai giảng. Trước diễn mưa lũ, phòng này đã hoãn lại ngày khai giảng.

Quảng Bình cho phép hiệu trưởng quyết định hoãn khai giảng

Theo công điện vừa được Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Bình gửi đến các địa phương, ngành và trường học trên địa bàn tỉnh, hiệu trưởng nhà trường sẽ xem xét quyết định không tổ chức khai giảng năm học 2019-2020 vào ngày 5-9 như kế hoạch.

Cụ thể, đối với những trường học, cơ sở giáo dục trong vùng bị ngập lụt, đường đến trường khó khăn, nguy hiểm do sạt lở, vùng qua sông suối sâu và vùng đang bị chia cắt vì lũ mà học sinh khó đến trường… như ở huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch thì không tổ chức khai giảng để bảo đảm an toàn.

Thay vào đó, khi bảo đảm các điều kiện, nhất là việc an toàn cho học sinh thì tổ chức khai giảng năm học mới và tiến hành dạy học bình thường.

Sở cũng lưu ý tùy vào điều kiện thực tế tại địa phương để hiệu trưởng các trường chủ động cho học sinh nghỉ học trong thời gian mưa lớn, lũ lụt.

Thủy điện Hố Hô xả lũ, hạ du Hương Khê ngập lụt Thủy điện Hố Hô xả lũ, hạ du Hương Khê ngập lụt

TTO - Do mưa lớn cùng với thủy điện Hố Hô xả 3 cửa tràn, vùng hạ du huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã bị ngập lụt, một số xã bị chia cắt. Trước diễn biển mưa lũ, huyện Hương Khê đã cho 26.000 học sinh nghỉ học.

VĂN ĐỊNH - LAM GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận