Lễ khai giảng 'khác thường'

04/09/2019 14:01 GMT+7

TTO - Lễ khai giảng được tổ chức chủ yếu để học sinh cùng phụ huynh trải nghiệm trồng cây trong sân trường, học cách phân loại rác cũng như cùng nhau làm những vật dụng tái chế từ rác.

Lễ khai giảng khác thường  - Ảnh 1.

Học sinh và phụ huynh tham gia trồng cây trong sân trường ở lễ khai giảng - Ảnh: HÀ BÌNH

Sáng 4-9, Trường tiểu học Tuệ Đức (TP.HCM) đã làm lễ khai giảng năm học mới.

Khác với những lễ khai giảng thường thấy, ngày khai trường ở đây không có phát biểu của lãnh đạo, không có tặng bằng khen, tuyên dương học sinh.

Học sinh được cha mẹ đưa đến trường trong ngày đầu năm học sẽ mang đến cuốn sách để tặng bạn bè, mang theo một cái cây nhỏ để trồng trong khuôn viên trường cũng như cùng nhau học cách phân loại, tái chế rác.

Lễ khai giảng khác thường  - Ảnh 2.

Học sinh tham gia trồng cây trong lễ khai giảng - Ảnh: HÀ BÌNH

Ngày khai trường, dù trời mưa lất phất nhưng những em học sinh cùng phụ huynh vẫn nô nức đeo bao tay, xúc những xô đất do trường để sẵn để vun trồng những cây hoa trong khuôn viên trường.

"Con nhớ cái cây này hai cha con mình trồng, hàng ngày con ra đây tưới nó nhé" - một người cha ân cần dặn cô con gái bé nhỏ của mình. Đâu đó, những chàng trai bé nhỏ cũng "tay cuốc tay xẻng" (bằng nhựa nhỏ) đặt những cái cây với tất cả hứng thú.

Lễ khai giảng khác thường  - Ảnh 3.

Hoạt động tái chế rác thải cũng thu hút nhiều học sinh, phụ huynh cùng tham gia - Ảnh: HÀ BÌNH

Lễ khai giảng khác thường  - Ảnh 4.

"Cái này con làm nè chú" - một học sinh khoe sau khi hoàn thành sản phẩm của mình - Ảnh: HÀ BÌNH

Lễ khai giảng khác thường  - Ảnh 5.

Sản phẩm từ ống hút nhựa, muỗng nhựa của hai em học sinh nữ - Ảnh: HÀ BÌNH

Ấn tượng nhất là phần tái chế rác thải. Những chai nhựa, thùng giấy được những cô cậu học trò bé nhỏ chế tạo thầy những ly uống nước, thuyền buồm, hay đơn giản chỉ là những vật trang trí xinh xắn.

Lễ khai giảng khác thường  - Ảnh 6.

Học sinh tìm hiểu về phân loại rác thải để bảo vệ môi trường - Ảnh: HÀ BÌNH

Đại diện nhà trường cho biết việc giáo dục học sinh ở trường theo hướng tử tế với bản thân, tử tế với người khác và tử tế với thiên nhiên.

Bộ trưởng hứa trả lại ngày khai giảng đúng nghĩa cho học sinh Bộ trưởng hứa trả lại ngày khai giảng đúng nghĩa cho học sinh

TTO - Khi 'toàn dân đưa trẻ đến trường', khai giảng không phải chỉ dành riêng cho học sinh, nhưng phải làm sao để thay đổi, để lễ khai giảng 'thực sự vì học sinh', thực sự mang ý nghĩa cho sự khởi đầu vẫn là những câu hỏi còn bỏ ngõ...

HÀ BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận