04/09/2019 15:39 GMT+7

Lũ dâng cao cô lập nhiều xã ở Hà Tĩnh

VĂN ĐỊNH
VĂN ĐỊNH

TTO - Lũ trên sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ đã đạt đỉnh lũ 13,22m. Lũ dâng cao đã khiến nhiều xã của tỉnh Hà Tĩnh bị cô lập hoàn toàn. Trong khi ở Yên Bái, một vụ sạt lở đất đã khiến 4 người thương vong vào sáng cùng ngày.

Lũ dâng cao cô lập nhiều xã ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Hai người dân ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê tránh lũ phải lội qua dòng nước chảy xiết - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Quang Vinh, chánh văn phòng Ban phòng chống thiên tai huyện Hương Khê, cho biết đêm 3-9 nước ở sông Ngàn Sâu đạt đỉnh lũ đo được là 13,22m.

Hiện huyện Hương Khê có tổng cộng 18 xã ngập cục bộ, 6 xã bị cô lập hoàn toàn như: Phương Điền, Phương Mỹ, Gia Phố, Hương Giang, Hương Thủy, Lộc Yên.

Theo ông Vinh, mưa lũ chia cắt 12 xóm, với gần 1.300 hộ dân của xã Hương Giang. Đã 2 ngày nay, người dân phải sử dụng bằng thuyền để đi lại.

Ông Vinh cũng thông tin 9 người dân tộc Chứt ở xã Hương Liên vào rừng thì có 1 người dân đã về, những người còn lại đang trú ẩn an toàn trong rừng.

Lũ dâng cao cô lập nhiều xã ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng vào tiếp cận người dân Hương Khê bằng xuồng máy - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Theo báo cáo nhanh của Ban phòng chống lụt bão Hà Tĩnh, mưa lũ cũng làm cho 6 xã ở huyện Hương Sơn bị ngập. Ngoài ra, còn có 3 xã ở hai huyện Vũ Quang và Can Lộc bị ngập do mưa lũ.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện Hà Tĩnh có 1.991ha lúa, 269,5ha hoa màu bị ngập úng và hơn 1.330ha bưởi đến thời thu hoạch bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình xả lũ và tình hình mưa lớn đang diễn ra trên địa bàn, toàn bộ 24.627 học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học đến THCS trên địa bàn TP Hà Tĩnh nghỉ học.

Yên Bái: Sạt lở đất làm 1 người chết, 3 người bị thương

Một nhóm người ở xã Phúc Lợi (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đang trong lúc vào đồi để bóc vỏ quế thì bất ngờ bị đất đá từ trên núi cao sạt lở xuống khiến 1 người chết, 3 người bị thương nặng.

hien truong sat lo dat

Hiện trường vụ sạt lở - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 4-9, ông Hoàng Văn Hộ, chủ tịch UBND xã Phúc Lợi, cho biết vào khoảng 7h sáng cùng ngày, một nhóm đang trên đường vào đồi quế của nhà ông Đặng Văn Hà (ở xã Phúc Lợi) để bóc quế thì bất ngờ đất đá từ trên đồi sạt xuống khiến 4 người không kịp chạy.

Đất đá xô vùi làm chị Lý Thị Thanh (42 tuổi) tử vong tại chỗ, còn anh Đặng Văn Hào (45 tuổi), chị Phùng Thị Mùi (38 tuổi) và em Đặng Văn Thơm (15 tuổi) cùng ở xã Phúc Lợi bị thương nặng.

"Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương cùng người dân đã tiến hành đào bới đất đá để cứu chị Thanh, tuy nhiên chị Thanh đã tử vong, 3 người còn lại bị thương khá nặng đang điều trị tại bệnh viện. Chính quyền địa phương cũng đã tổ chức thăm hỏi những người bị nạn" - ông Hộ cho biết thêm.

Áp thấp nhiệt đới đổ bộ đất liền rồi quay ra biển, có thể mạnh thành bão Áp thấp nhiệt đới đổ bộ đất liền rồi quay ra biển, có thể mạnh thành bão

TTO - Áp thấp nhiệt đới sau khi vào đất liền từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế sẽ lưu lại khoảng 6 tiếng, sau đó quay ra Biển Đông, tích lũy thêm năng lượng và có thể mạnh lên thành bão trong khoảng 72 giờ tới.

VĂN ĐỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên