05/10/2023 14:22 GMT+7

Trường lục cặp, soát người học sinh mỗi ngày: Phụ huynh bức xúc, trường nói bình thường

Trường cấp 2-3 lục cặp, soát người học sinh mỗi ngày mới cho vào lớp khiến phụ huynh bức xúc. Hiệu trưởng khẳng định 'đây là cách riêng của trường để bảo vệ học sinh'.

Mỗi ngày, hàng ngàn học sinh Trường THCS - THPT Đông Du bị lục cặp, soát người trước khi vào lớp - Ảnh: THẾ THẾ

Mỗi ngày, hàng ngàn học sinh Trường THCS - THPT Đông Du bị lục cặp, soát người trước khi vào lớp - Ảnh: THẾ THẾ

Ngày 5-10, ông Phạm Đăng Khoa - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk - cho biết sẽ kiểm tra việc Trường THCS - THPT Đông Du (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) tổ chức lục cặp, soát người học sinh mới cho vào lớp.

"Qua ải" lục cặp, soát người mới được vào lớp

Ở trường này, mỗi sáng có một dãy bàn sau cổng chính và có một số bảo vệ, giám thị, giáo viên đứng canh. Từng học sinh trước khi bước vào lớp phải đưa cặp để thầy cô lục lọi, kiểm tra xem có mang vật cấm hay không.

Sau đó, học sinh phải đưa hai tay ngang vai để nhân viên nhà trường lục túi áo khoác, lấy máy quét an ninh quét (như ở cổng an ninh sân bay - PV) một lượt hết người. Nếu không mang vật cấm, học sinh sẽ được vào lớp, ngược lại sẽ bị giữ đồ, xử lý vi phạm. 

Việc này diễn ra mỗi buổi sáng và đã thực hiện nhiều năm nay.

Y Nh. (học sinh Trường THCS - THPT Đông Du) cho biết việc soát đồ này, theo nhà trường là để ngăn học sinh mang những vật dụng nguy hiểm như dao, kéo, thuốc lá… vào lớp học.

Tuy nhiên học sinh G.B. không đồng tình với việc lục soát này vì có những đồ vật mang tính riêng tư của học sinh. "Mình cảm thấy khó chịu khi đồ đạc của mình cứ bị mang ra kiểm tra, soi từng ngăn ba lô", B. nói.

Thầy giáo lục cặp, soát người từng em học sinh - Ảnh: THẾ THẾ

Thầy giáo lục cặp, soát người từng em học sinh - Ảnh: THẾ THẾ

Việc kiểm tra, lục soát đồ đạc, thân thể học sinh tại trường này được một số phụ huynh đồng ý, nhưng cũng không ít phụ huynh gay gắt, cho rằng xúc phạm quyền riêng tư của học sinh và phản cảm.

Chị H.T.V. (trú TP Buôn Ma Thuột, có con học tại trường) cho biết đồ đạc học sinh cũng có những thứ nhạy cảm, đặc biệt ở học sinh nữ đang ở giai đoạn dậy thì, có điều còn khó nói với cả cha mẹ, bị trường kiểm tra đồ đạc mỗi ngày như vậy sẽ khiến các con khó xử và xấu hổ.

"Việc phát sinh các vụ đánh nhau, hút thuốc… trong trường là những điều có thể xảy đến, vậy mới cần giáo dục để các em sửa sai. Làm sao chỉ bảo các em phát triển một cách thật tốt, chứ ai lại đi soát người mới được vào lớp", chị V. chia sẻ quan điểm của mình.

"Lục cặp, soát người học sinh là bình thường"

Ông Lê Ngọc Sơn - hiệu trưởng Trường THCS - THPT Đông Du (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - khẳng định việc lục cặp, soát người học sinh là bình thường - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Lê Ngọc Sơn - hiệu trưởng Trường THCS - THPT Đông Du (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - khẳng định việc lục cặp, soát người học sinh là bình thường - Ảnh: TRUNG TÂN

Nói về việc lục cặp, soát người học sinh, ông Lê Ngọc Sơn - hiệu trưởng Trường THCS - THPT Đông Du (TP Buôn Ma Thuột) - khẳng định việc làm này là bình thường, "là cách riêng để nhà trường bảo vệ an toàn cho học sinh, nhà trường".

"Mỗi em ở các gia đình khác nhau, cách sinh hoạt khác nhau nên mình đặt ra nội quy sao cho các em không vi phạm", ông Sơn giải thích.

Ông Sơn cho rằng không thấy luật nào cấm việc lục cặp, soát người học sinh.

Ngoài việc bị lục cặp, mọi học sinh phải đưa hai tay ngang vai để giáo viên lục lọi, kiểm tra, dùng máy quét tìm vật nghi ngờ - Ảnh: THẾ THẾ

Ngoài việc bị lục cặp, mọi học sinh phải đưa hai tay ngang vai để giáo viên lục lọi, kiểm tra, dùng máy quét tìm vật nghi ngờ - Ảnh: THẾ THẾ

Ông Sơn nói thêm trong phương pháp giáo dục có nhiều cách như tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra. Mỗi trường đều có những quy chế nội bộ và những nội dung này đã được thông qua với cha mẹ học sinh mỗi đầu năm học.

"Nếu phụ huynh nào có ý kiến, ký cam kết con không vi phạm thì chúng tôi sẽ không lục cặp, soát người nữa. Ngoài cách làm như hiện nay, nhà trường chưa có giải pháp nào khác", ông Sơn nói.

Ông Lê Ngọc Sơn - hiệu trưởng Trường THCS - THPT Đông Du (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Anh có thấy nhan nhản các vụ học sinh đánh nhau trên cả nước và tại Đắk Lắk? Với một đơn vị trường tư, nếu có học sinh đánh nhau thì phụ huynh sẽ đặt ngay vấn đề an toàn học đường. Liệu như vậy, nhà trường có còn tồn tại được nữa không?

Ai được quyền khám xét tài sản, thân thể người khác?

Luật sư Tạ Quang Tòng - chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk - khẳng định chỉ cơ quan nhà nước có thẩm quyền như cơ quan công an mới được phép khám xét người khi có căn cứ nhận định trong người có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có. Còn lại tất cả những người khác đều không có quyền thực hiện việc này.

Theo luật sư Tòng, việc nhà trường lục lọi cặp sách (tài sản), soát người (thân thể) là hành động vi phạm pháp luật, đồng thời phản cảm, phản giáo dục.

"Nói rằng để đảm bảo an toàn cho học sinh mà xâm phạm quyền nhân thân và tài sản của học sinh như vậy là nhà trường ngụy biện. Việc phải lục lọi đồ, khám người của học sinh là sự thất bại của giáo dục. Nhà trường đã không thể giáo dục, rèn luyện cho học sinh một nhân cách tốt, mà phải sử dụng biện pháp như vậy", ông Tòng khẳng định.

Thăm dò ý kiến

Một trường cấp 2-3 lục cặp, soát người học sinh mỗi ngày mới cho vào lớp, với lý do ‘để bảo vệ học sinh'. Theo bạn việc này:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cô giáo đánh học sinh tím lưng bị tạm đình chỉ công tác 15 ngàyCô giáo đánh học sinh tím lưng bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày

Lấy lý do học sinh không làm bài tập, không tập trung học bài, cô giáo Lê Thị Hải, ở phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), đã dùng roi tre đánh vào lưng một học sinh gây bầm tím, hằn nhiều vết roi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên