18/05/2019 11:35 GMT+7

Trường ĐH lấy hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp?

M.GIẢNG
M.GIẢNG

TTO - Nhiều ý kiến cho rằng các trường ĐH đã lấy hết nguồn tuyển của khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp), phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho rằng nghĩ như vậy là không thỏa đáng.

Trường ĐH lấy hết nguồn tuyển của giáo dục nghề nghiệp? - Ảnh 1.

TS Phạm Như Nghệ - Ảnh: T.T.

Ngày 17-5, Bộ GD-ĐT đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với phóng viên khu vực phía Nam về các thông tin báo chí quan tâm.

Trước nhiều ý kiến cho rằng chính các trường ĐH đã lấy hết nguồn tuyển của khối trường giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp), ông Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) - cho rằng ý kiến này không thỏa đáng.

Hằng năm số thí sinh đăng ký thi THPT khoảng 1 triệu, chỉ tiêu ĐH chỉ 480.000 và các trường chỉ tuyển được 82-85%, tức tuyển chỉ khoảng 400.000. Như vậy còn khoảng 600.000 thí sinh, chưa kể thí sinh những năm trước. Như vậy không thể nói ĐH tuyển nhiều, hết nguồn của giáo dục nghề nghiệp.

Giao các trường tự chủ xác định chỉ tiêu nhưng ông Nghệ thừa nhận việc quản lý gần 400 cơ sở đào tạo, bộ không đủ nguồn lực để hậu kiểm tất cả.

Trong khi đó, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT - cho biết tuy hậu kiểm chỉ khoảng 20 trường/năm nhưng đó là những trường có vấn đề.

Nhiều điểm mới trong quy định tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019 Nhiều điểm mới trong quy định tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2019

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH với nhiều điểm mới tạo điều kiện cho các trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên