Triển khai đào tạo trực tuyến toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp

17/04/2018 12:03 GMT+7

TTO - Thông tin trên được ông Lê Quân - thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, công bố tại Hội thảo “Đổi mới phương pháp dạy học trong kỷ nguyên số đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp” sáng 17-4.

Triển khai đào tạo trực tuyến toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 1.

Trình diễn, giới thiệu các sản phẩm công nghệ phục vụ dạy và học online tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sáng 17-4 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thứ trưởng Lê Quân cho biết trong thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH triển khai 2 dự án lớn: 

Một là, xây dựng cơ sở quản lý dữ liệu tích hợp hệ thống trong toàn quốc để kết nối tất cả các trường nghề để toàn bộ thủ tục hành chính, công tác kiểm định chất lượng, quản lý văn bằng chứng chỉ… đều được thực hiện trực tuyến. 

Hai là, phát triển thị trường đào tạo trực tuyến. Theo đó, cho phép phát triển thị trường đào tạo trực tuyến, cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học có đủ năng lực có thể cung cấp các chương trình, môn học, modun trực tuyến cho phép người học đang học tại các trường hoặc người dân trong xã hội có nhu cầu học tích lũy modun trực tuyến… Hình thành thị trường đào tạo trực tuyến trong đó nhiều đơn vị có giải pháp đào tạo trực tuyến cho đơn vị của mình và cung cấp cho cả thị trường giáo dục nghề nghiệp.

Cũng theo ông Lê Quân, Bộ LĐ-TB&XH cũng đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành giáo dục nghề nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Xây dựng một trung tâm tích hợp dữ liệu toàn ngành, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành kết nối hệ thống gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Qua đó bộ cũng sẽ đẩy mạnh được kết nối cung ứng lao động theo nghề và theo khu vực và kết nối với cầu của thị trường lao động. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo.

Ông Nguyễn Hồng Minh – tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết thêm hiện nay Bộ LĐTB&XH đang chỉ đạo xây dựng 6 môn học chung cho các bậc cao đẳng và trung cấp. Chủ trương của bộ sẽ đưa 6 môn học này vào đào tạo trực tuyến; cho phép người học toàn quốc được học và thi các môn học này online.

Qua đó giảm thiểu chi phí đào tạo, tạo sự linh hoạt cho người học, và tạo sự thân thiện của người học với công nghệ thông tin. Tiếp theo sẽ là những modun chung theo nghề được xây dựng và triển khai đào tạo trực tuyến cho toàn ngành.

Bước tiếp theo, bộ sẽ cho triển khai nhiều modun đào tạo online khác như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, kỹ năng, kiến thức nghề cơ bản... Với công nghệ mới, người học tại mọi nơi và mọi lúc có thể dễ dàng tiếp cận giáo dục nghề nghiệp.

Theo thứ trưởng Lê Quân, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã đưa ra nhiều giải pháp đổi mới giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới như: tập trung tăng cường đổi mới năng lực quản lý nhà nước từ cấp bộ đến các sở ngành để thích ứng yêu cầu đòi hỏi về sự thay đổi.

Tập trung đào tạo đội ngũ lãnh đạo quản lý các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt các hiệu trưởng phải có đủ năng lực và có động lực, áp lực triển khai các giải pháp đổi mới. Và tăng cường năng lực cho đội ngũ giảng viên và hướng dẫn kỹ thuật của các trường nghề.

"Trong tất cả các giải pháp trên, bao trùm là việc ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin vào quá trình đổi mới quản lý, đổi mới hoạt động của các trường. Đào tạo online sẽ giúp giáo dục nghề nghiệp vào đến với học sinh phổ thông để giúp phân luồng sớm, đến với các khu công nghiệp để giúp công nhân có thể vừa học vừa làm" – ông Quân khẳng định.

Hội thảo do Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH tổ chức với sự tham dự của gần 100 trường CĐ, trung cấp và đại diện các đơn vị doanh nghiệp cung cấp các giải pháp dạy và học số.

TRẦN HUỲNH

Tin mới nhất

01:46 PM

Ở nhà thuê dành tiền cho con đi học

TTO - Người cha quanh năm cặm cụi với mảnh vườn cà phê vẫn quyết tâm cho con đi học đến cùng. Dù hiện cả nhà phải đi ở nhà thuê, ông vẫn lạc quan: Chừng nào con học xong sẽ tính tiếp!

01:37 PM

Điểm sàn xét tuyển ĐH Y dược Cần Thơ từ 17-19

TTO - Trường ĐH Y dược Cần Thơ vừa công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển ĐH chính quy năm 2018 cho các ngành đào tạo.

01:25 PM

Xe container lao vào nhà dân, bé gái 6 tuổi tử vong

TTO - Xe container chở hàng đang chạy bất ngờ lao qua đường tông thẳng vào nhà dân. Một bé gái 6 tuổi tử vong, bốn người khác bị thương.

01:21 PM

Sạt lở đất đá, quốc lộ 7 Nghệ An ách tắc

TTO - Mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới làm hàng chục mét khối đất đá sạt lở, quốc lộ 7 qua địa bàn tỉnh Nghệ An ách tắc sáng 16-7.

01:19 PM

Phỏng vấn người máy Sophia

TTO - Quơ Cúp chứng kiến sự trỗi dậy của những nước nhỏ hóa khổng lồ. Theo Sophia, bao giờ bóng đá VN vô địch Quơ Cúp?

01:18 PM

Rò khí gas tại cơ sở sản xuất nước đá, 10 công nhân nhập viện

TTO - Cơ sở sản xuất nước đá trên quốc lộ 13 bị rò rỉ khí gas khiến nhiều công nhân bị khó thở và ngất, phải cấp cứu.

01:06 PM

Điểm sàn ĐH GTVT TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin từ 14-16 điểm

TTO - Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2018.

01:00 PM

Cơ hội mua sản phẩm P&G giảm giá đến 50% trên Shopee

Shopee - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á và Đài Loan đã chính thức ra mắt chương trình " Ngày hội hàng chính hãng " tại TP.HCM với nhiều ưu đãi giảm giá cho tất cả sản phẩm thuộc nhãn hàng P&G.

12:47 PM

ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Mở TP.HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2018 với mức điểm từ 15-18.

12:33 PM

Sự cáo chung của nhiệt điện than ở châu Âu

TTO - Bất đắc dĩ lắm người ta mới sử dụng tới điện của các nhà máy nhiệt điện than, dấu hiệu của sự thoái trào và không gì ngăn được đã bắt đầu xuất hiện ở châu Âu.

12:20 PM

Xe tải tông sập nhà hàng ở Tiền Giang

TTO - Công an tỉnh Tiền Giang đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân một xe tải tông trực diện làm sập nhà hàng Trung Lương.

12:18 PM

Thiên hạ cứ lo đá World Cup, Trung Quốc lo kiếm tiền

TTO - World Cup 2018 có 5 đội bóng châu Á là Nhật, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia và Úc, tuy nhiên trên thực tế thì trên sân cỏ nước Nga còn có thêm sự hiện diện của một quốc gia châu Á là Trung Quốc.