Triển khai đào tạo trực tuyến toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp

17/04/2018 12:03 GMT+7

TTO - Thông tin trên được ông Lê Quân - thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, công bố tại Hội thảo “Đổi mới phương pháp dạy học trong kỷ nguyên số đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp” sáng 17-4.

Triển khai đào tạo trực tuyến toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 1.

Trình diễn, giới thiệu các sản phẩm công nghệ phục vụ dạy và học online tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sáng 17-4 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Thứ trưởng Lê Quân cho biết trong thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH triển khai 2 dự án lớn: 

Một là, xây dựng cơ sở quản lý dữ liệu tích hợp hệ thống trong toàn quốc để kết nối tất cả các trường nghề để toàn bộ thủ tục hành chính, công tác kiểm định chất lượng, quản lý văn bằng chứng chỉ… đều được thực hiện trực tuyến. 

Hai là, phát triển thị trường đào tạo trực tuyến. Theo đó, cho phép phát triển thị trường đào tạo trực tuyến, cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học có đủ năng lực có thể cung cấp các chương trình, môn học, modun trực tuyến cho phép người học đang học tại các trường hoặc người dân trong xã hội có nhu cầu học tích lũy modun trực tuyến… Hình thành thị trường đào tạo trực tuyến trong đó nhiều đơn vị có giải pháp đào tạo trực tuyến cho đơn vị của mình và cung cấp cho cả thị trường giáo dục nghề nghiệp.

Cũng theo ông Lê Quân, Bộ LĐ-TB&XH cũng đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành giáo dục nghề nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Xây dựng một trung tâm tích hợp dữ liệu toàn ngành, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành kết nối hệ thống gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Qua đó bộ cũng sẽ đẩy mạnh được kết nối cung ứng lao động theo nghề và theo khu vực và kết nối với cầu của thị trường lao động. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo.

Ông Nguyễn Hồng Minh – tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) - cho biết thêm hiện nay Bộ LĐTB&XH đang chỉ đạo xây dựng 6 môn học chung cho các bậc cao đẳng và trung cấp. Chủ trương của bộ sẽ đưa 6 môn học này vào đào tạo trực tuyến; cho phép người học toàn quốc được học và thi các môn học này online.

Qua đó giảm thiểu chi phí đào tạo, tạo sự linh hoạt cho người học, và tạo sự thân thiện của người học với công nghệ thông tin. Tiếp theo sẽ là những modun chung theo nghề được xây dựng và triển khai đào tạo trực tuyến cho toàn ngành.

Bước tiếp theo, bộ sẽ cho triển khai nhiều modun đào tạo online khác như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, kỹ năng, kiến thức nghề cơ bản... Với công nghệ mới, người học tại mọi nơi và mọi lúc có thể dễ dàng tiếp cận giáo dục nghề nghiệp.

Theo thứ trưởng Lê Quân, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) đã đưa ra nhiều giải pháp đổi mới giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới như: tập trung tăng cường đổi mới năng lực quản lý nhà nước từ cấp bộ đến các sở ngành để thích ứng yêu cầu đòi hỏi về sự thay đổi.

Tập trung đào tạo đội ngũ lãnh đạo quản lý các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt các hiệu trưởng phải có đủ năng lực và có động lực, áp lực triển khai các giải pháp đổi mới. Và tăng cường năng lực cho đội ngũ giảng viên và hướng dẫn kỹ thuật của các trường nghề.

"Trong tất cả các giải pháp trên, bao trùm là việc ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin vào quá trình đổi mới quản lý, đổi mới hoạt động của các trường. Đào tạo online sẽ giúp giáo dục nghề nghiệp vào đến với học sinh phổ thông để giúp phân luồng sớm, đến với các khu công nghiệp để giúp công nhân có thể vừa học vừa làm" – ông Quân khẳng định.

Hội thảo do Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH tổ chức với sự tham dự của gần 100 trường CĐ, trung cấp và đại diện các đơn vị doanh nghiệp cung cấp các giải pháp dạy và học số.

TRẦN HUỲNH

Tin mới nhất

04:51 PM

Ký ức Hội An sẽ chỉnh sửa, đưa thêm bài chòi vào trình diễn

TTO - Trước động thái tiếp thu, chỉnh sửa lại dự án Gami và cả show diễn Ký ức Hội An, chiều 19-4 UBND TP Hội An (Quảng Nam) đã có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án Gami.

04:40 PM

Khiển trách cô chủ nhiệm, chuyển ‘cô giáo không giảng bài’ làm văn phòng

TTO - Hội đồng kỷ luật Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè đã thống nhất mức kỷ luật khiển trách đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 11A1.

04:39 PM

Ứng viên nhóm 'Bầu Kiên' bị loại khỏi danh sách HĐQT ACB

TTO - Danh sách 11 ứng viên HĐQT ACB chỉ được chấp thuận 8, trong đó ứng viên Nguyễn Duy Hưng do nhóm gia đình Bầu Kiên đề cử đã không lọt vào danh sách được duyệt.

04:37 PM

Hành trình chinh phục đường chạy Bắc Cực của cô gái Việt Nam

TTO - Tăng Nguyệt Minh đã hoàn thành cự li 42km của Cuộc thi Marathon Bắc Cực, trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công chặng đua khắc nghiệt nhất thế giới để giương cao lá cờ đỏ Việt Nam tại đây, bên cạnh bạn bè năm châu.

04:32 PM

Love, Simon: phim tình cảm đồng tính tuổi teen đầu tiên chiếu rạp

TTO - Chuyển thể từ tiểu thuyết Simon vs. the Homo Sapiens Agenda của tác giả Becky Albertalli - Love, Simon đang được giới phê bình chú ý bởi tính tiên phong của bộ phim này.

04:28 PM

Sẽ xử lý các đội của bầu Tú nếu nhường điểm

TTO – Chiều 19-4 tại TP.HCM đã lễ công bố và ra mắt nhà tài trợ chính, nhà tài trợ đồng hành Giải futsal HDBank VĐQG 2018 và Giải futsal HDBank Cúp quốc gia 2018.

04:23 PM

Bắt đầu thu thập dữ liệu người dân thường trú tại TPHCM

Bắt đầu từ hôm nay (18/4), Công an TPHCM thực hiện thu thập dữ liệu cá nhân của người dân sống trên địa bàn.

04:19 PM

Không chủ quan với rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra một trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt,…

04:19 PM

Đường lây truyền viêm gan siêu vi

Hiện nay, người ta đã biết có đến 6 loại siêu vi gây viêm gan và được đặt tên lần lượt là siêu vi A, B, C, D, E, G.

04:18 PM

Nhiều ý kiến chưa đồng thuận về dự Luật Phòng chống tác hại rượu, bia

Tọa đàm lấy ý kiến về dự luật này sáng 18/4 đã nhận được nhiều ý kiến phản biện của các luật sư, chuyên gia, đại biểu Quốc hội.

04:14 PM

Tâm Bùi: 'Hãy cứ lên đường, vì cuộc đời đang đợi'

TTO - Hành trình kể chuyện của Tâm bắt đầu muộn hơn người khác, nhưng anh đã chứng minh chẳng có gì là quá muộn nếu bạn quyết tâm muốn thay đổi.

04:01 PM

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng mất 6.500 tỉ khi VN Index lao dốc

TTO - Thị trường "rực lửa" khi VN Index sụt giảm đến 44 điểm. Ba tỉ phú đô la trên sàn đánh mất hơn 8.000 tỉ đồng trong đó ông Phạm Nhật Vượng "bốc hơi" 6.500 tỉ.