04/07/2023 20:55 GMT+7

Trường chuyên Lê Hồng Phong giảng dạy theo học chế tín chỉ

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM được chọn lựa từng môn học theo sở thích và năng lực của mình.

Sau buổi họp, ban giám hiệu Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã tư vấn cho từng phụ huynh trong việc chọn môn học ở lớp 10 - Ảnh: VŨ HOÀNG

Sau buổi họp, ban giám hiệu Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã tư vấn cho từng phụ huynh trong việc chọn môn học ở lớp 10 - Ảnh: VŨ HOÀNG

Ngày 4-7, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM đã tổ chức họp phụ huynh học sinh khối 10 năm học 2023 - 2024.

Tại buổi họp trên, ban giám hiệu Trường chuyên Lê Hồng Phong đã giới thiệu về việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Cô Phạm Thị Bé Hiền, hiệu trưởng Trường chuyên Lê Hồng Phong, cho biết:

"Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình giáo dục phổ thông mới có 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, bao gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử, giáo dục quốc phòng - an ninh, giáo dục thể chất, trải nghiệm hướng nghiệp và giáo dục địa phương.

Trong đó, ở môn giáo dục thể chất, học sinh Lê Hồng Phong sẽ được chọn 1 trong 5 môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, đá cầu".

Cô Hiền khẳng định: "Ngoài ra, học sinh được chọn tùy ý 4 môn học lựa chọn trong số các môn sau: lý, hóa, sinh, tin học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, công nghệ, âm nhạc, mỹ thuật. 

Riêng học sinh các lớp chuyên lý, hóa, sinh, tin học, địa lý sẽ chọn một môn lựa chọn là môn chuyên, 3 môn còn lại học sinh tùy ý chọn theo sở thích của mình. 

Bên cạnh đó, các em còn được chọn 3 chuyên đề học tập (trong số các môn có chuyên đề mà Bộ Giáo dục quy định). Riêng học sinh các lớp chuyên lý, hóa, sinh, tin học, địa lý sẽ chọn 1/3 chuyên đề là môn chuyên”.

Từ sự chọn lựa môn học của học sinh, nhà trường sẽ sắp xếp thời khóa biểu theo hướng:

Buổi sáng học sinh sẽ học theo lớp truyền thống (VD: học sinh lớp 10 chuyên toán sẽ học buổi sáng ở lớp 10 chuyên toán). Buổi chiều học sinh sẽ chuyển sang học cùng với học sinh các lớp khác theo môn học tự chọn đã đăng ký. Như vậy, mỗi học sinh sẽ có một thời khóa biểu riêng".

"Cách làm theo học chế tín chỉ như thế này sẽ tạo điều kiện cho học sinh phát triển tối đa năng lực cá nhân. Các em được chọn lựa từng môn học trong số các môn trên sao cho phù hợp với năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp của bản thân. Không những thế, các em còn được tiếp xúc, học tập với nhiều học sinh ở các lớp khác nhau" - cô Hiền phân tích.

Chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai tại các trường THPT trên cả nước từ năm học 2022 - 2023 đối với khối lớp 10. Trên lý thuyết, học sinh sẽ được chọn lựa 4 môn học và 3 chuyên đề.

Tuy nhiên, do điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ nên nhiều trường THPT không thể cho học sinh chọn lựa từng môn theo sở thích cá nhân. Thay vào đó, các trường đặt ra các tổ hợp môn (từ 3 - 4 môn/tổ hợp) cho học sinh lựa chọn. 

Thực tế này dẫn đến tình trạng: học sinh bắt buộc phải học môn mà mình không thích. Không những thế, một số trường THPT ở TP.HCM không thể triển khai giảng dạy môn mỹ thuật và âm nhạc do không tuyển được giáo viên.

Học sinh Lê Hồng Phong làm máy rửa tay tự động tặng cho trườngHọc sinh Lê Hồng Phong làm máy rửa tay tự động tặng cho trường

TTO - Ngày 7-4, em Lâm Hoàng Long - học sinh lớp 11CA1, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM đã lắp đặt máy rửa tay tự động tặng cho ngôi trường mình đang theo học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên