07/04/2020 18:30 GMT+7

Học sinh Lê Hồng Phong làm máy rửa tay tự động tặng cho trường

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Ngày 7-4, em Lâm Hoàng Long - học sinh lớp 11CA1, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM đã lắp đặt máy rửa tay tự động tặng cho ngôi trường mình đang theo học.

Học sinh Lê Hồng Phong làm máy rửa tay tự động tặng cho trường - Ảnh 1.

Lâm Hoàng Long đang lắp đặt máy rửa tay tự động tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đây là máy do Long tự lên ý tưởng, thiết kế và lắp ráp. "Mùa dịch nên nhà mình cũng có bình nước rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, ai muốn sử dụng nó đều phải lấy tay ấn cái vòi xuống thì nước rửa tay mới xịt ra. 

Điểm này rất dễ làm cho mọi người bị lây nhiễm dịch bệnh theo kiểu lây nhiễm chéo. Từ đó, mình nảy ra ý tưởng làm một cái máy rửa tay có thể khắc phục được điểm yếu trên" - Long nói.

Long cho biết mất 2 tuần mày mò tìm các vật dụng và lắp ráp. "Máy của mình có kích thước nhỏ, gọn. Khi chúng ta đưa tay vào, hệ thống cảm biến hồng ngoại sẽ nhận biết được và tự động phun ra một lượng dung dịch nước sát khuẩn lên tay trong 3 giây. 

Hiện mình đang để chế độ mỗi lần như vậy máy sẽ phun ra 1,5ml nước sát khuẩn ở chế độ phun sương. Nếu muốn lượng dung dịch sát khuẩn nhiều hơn hay ít hơn thì có thể điều chỉnh lại". 

Học sinh Lê Hồng Phong làm máy rửa tay tự động tặng cho trường - Ảnh 2.

Lâm Hoàng Long - ngoài cùng bên trái - cùng bạn bè ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Ảnh: NVCC

Cô Trương Thị Lệ Hà, phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, cho biết: "Lâm Hoàng Long là học sinh lớp chuyên Anh, đồng thời làm chủ nhiệm Câu lạc bộ sáng tạo của Trường Lê Hồng Phong. 

Sản phẩm của em rất hữu ích và đã được nhà trường đặt ngay cổng ra vào, thuận tiện cho việc rửa tay khi học sinh quay trở lại trường. 

Dự kiến, Long còn làm thêm vài cái máy tương tự như vậy để tặng cho trường và tặng cho 2 quán cơm từ thiện Nụ Cười 7 và 8. Đây là 2 quán cơm do cựu giáo viên và cựu học sinh Trường Lê Hồng Phong điều hành". 

Long còn cho biết thêm do sử dụng nhiều đồ tái chế để lắp ráp nên giá thành mỗi máy chỉ khoảng 600.000 đồng. 

Bệnh viện tự chế máy rửa tay có hệ thống cảm biến tự động Bệnh viện tự chế máy rửa tay có hệ thống cảm biến tự động

TTO - Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết vừa chế tạo thành công máy rửa tay tự động nhờ cải tiến máy rửa tay của Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) tặng trước đó.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên