03/03/2023 19:12 GMT+7

Trung tướng Tô Ân Xô: Bỏ sổ hộ khẩu, tỉ lệ người dân 'gặp trục trặc' không nhiều

"Với 100 triệu dân, mỗi ngày có đến cả vài trăm nghìn các giao dịch, nên cũng không thể tránh khỏi trục trặc”, người phát ngôn Bộ Công an nói về việc làm thủ tục hành chính sau khi bỏ sổ hộ khẩu.

Trung tướng Tô Ân Xô: Bỏ sổ hộ khẩu, tỉ lệ người dân gặp trục trặc không nhiều - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô: "Việc làm ảnh hưởng, làm phiền đến người dân, Bộ Công an đã có nhắc nhở rất nghiêm khắc và có biện pháp để khắc phục" - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc Bộ Công an có giải pháp gì để khắc phục khó khăn cho người dân khi phải thực hiện các yêu cầu về xác nhận cư trú trong quá trình làm các thủ tục hành chính sau khi bỏ hộ khẩu.

"Từ hôm qua đến nay cơ bản không có phàn nàn gì"

Cụ thể, trả lời tại cuộc họp báo chiều 3-3, trung tướng Tô Ân Xô cho hay: “Trước khi đi họp báo, tôi đã hỏi lại các địa phương thì từ ngày hôm qua đến nay cơ bản không có phàn nàn gì. Cơ quan chức năng không còn đòi sổ hộ khẩu giấy, chứng nhận nơi cư trú”.

Ông Xô lý giải thêm, với 100 triệu dân, mỗi ngày có đến cả vài trăm nghìn các giao dịch, nên cũng không thể tránh khỏi trục trặc. Ông ví việc này như là vừa “xây xong nhà mới, việc vận hành chưa chắc đã thuần thục”.

“Tôi nói vậy không phải để chối bỏ trách nhiệm của lực lượng công an, nhưng rất mong người dân thông cảm và hiểu được.

Số việc báo chí phản ánh so với tỉ lệ số người đi làm dịch vụ hành chính công là rất nhỏ. Việc làm ảnh hưởng, làm phiền đến người dân, Bộ Công an đã có nhắc nhở rất nghiêm khắc và có biện pháp để khắc phục” - người phát ngôn của Bộ Công an nói.

Tuy nhiên sau họp báo, Tuổi Trẻ Online tiếp tục đặt câu hỏi về căn cứ để Bộ Công an xác định việc người dân gặp phiền hà khi thực hiện các thủ tục hành chính khi bỏ sổ hộ khẩu, ông Xô đã cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan về vấn đề này.

Theo đó, Bộ Công an xác định những khó khăn, vướng mắc khi người dân vẫn bị yêu cầu phải có giấy xác nhận cư trú dù có những nguyên nhân chủ quan, khách quan.

Đó là việc chuyển động giữa các bộ, ngành, địa phương không đồng đều, chưa ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính có yêu cầu các thông tin không nằm trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nên việc triển khai thực hiện chưa thống nhất.

Thêm nữa là cơ sở hạ tầng, kỹ thuật chưa thực sự đáp ứng với yêu cầu dẫn đến đường truyền mạng còn chậm, đôi khi bị tắc nghẽn, đòi hỏi thời gian phải khắc phục.

Do vậy các cơ quan, đơn vị thực hiện giải quyết thủ tục hành chính vẫn yêu cầu công dân cung cấp giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

Từ thực tế đó, các giải pháp của Bộ Công an là đẩy mạnh việc cấp mã định danh cá nhân, thẻ căn cước công dân gắn chip cho công dân đủ điều kiện. Đồng thời, rà soát sửa đổi văn bản pháp luật theo hướng tăng giá trị hiệu lực của mẫu xác nhận thông tin về cư trú.

Sẽ xử lý, kỷ luật người cố tình gây phiền hà cho dân

Ông Xô cũng khẳng định Bộ Công an sẽ tăng cường kiểm tra việc cán bộ sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, kiên quyết xử lý, kỷ luật những trường hợp không thực hiện đúng quy định, cố tình gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu cho công dân, bức xúc trong dư luận xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Xô, Bộ Công an cũng kiến nghị các bộ ngành phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, công bố công khai việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công khai thác thông tin cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện nghiêm việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Ông Xô nêu rõ các giải pháp cụ thể, bao gồm: Tái cấu trúc quy trình làm các thủ tục hành chính, không yêu cầu người dân xuất trình hoặc nộp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, hoàn thành kết nối hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ người dân giải quyết thủ tục hành chính theo quy định.

Đồng thời phải quán triệt đến các sở ban ngành các cấp và bộ phận một cửa các cấp về việc không yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính và kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm…

Bộ Công an thông tin các vụ án nóng liên quan ông Đỗ Hữu Ca, bà Phương Hằng, trung tâm đăng kiểmBộ Công an thông tin các vụ án nóng liên quan ông Đỗ Hữu Ca, bà Phương Hằng, trung tâm đăng kiểm

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 đã cung cấp thông tin về các vụ án nóng liên quan ông Đỗ Hữu Ca, bà Phương Hằng, trung tâm đăng kiểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên