Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

​Trung Quốc xây sân bay trái phép trên bãi Chữ Thập

19/10/2014 19:26 GMT+7

TTO - Sau khi cải tạo đất trên bãi đá Chữ Thập thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc lại cho xây dựng một sân bay trái phép tại đây để phục vụ quân đội.

Tàu tuần tra Trung Quốc tại bãi Chữ Thập hồi 7-2012 - Ảnh: THX
Tàu tuần tra Trung Quốc tại bãi Chữ Thập tháng 7-2012 - Ảnh: THX

Tờ China Newsweek đưa tin Bắc Kinh đang xây dựng sân bay như một căn cứ chuyển tiếp cho lực lượng hải quân và không quân nước này. 

Trước đó, một số tờ báo đã đưa tin về ý đồ đẩy mạnh việc cải tạo đất tại các khu vực tranh chấp ở biển Đông.

Tờ Want China Times của Đài Loan cho biết Lee Hsiang-chou, Tổng giám đốc cơ quan an ninh Đài Loan và Tư lệnh hải quân Trung Quốc Wu Shengli đã khảo sát năm hòn đảo ở Trường Sa. Ngoài ra, ông Wu cũng theo dõi các cuộc diễn tập quân sự trong thời gian khảo sát.

Cuộc khảo sát do chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trực tiếp chỉ thị. 

Tháng 9-2014, BBC tiết lộ việc Trung Quốc đang nỗ lực cải tạo các bãi đá ngầm ở Trường Sa của Việt Nam thành đất để sử dụng. Ảnh chụp của hải quân Philippines cũng cho thấy thay đổi hiện trạng các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa bằng hàng triệu tấn đá, cát nạo lên từ đáy biển. 

Trước đó, phía truyền thông Trung Quốc cũng ngang nhiên đăng những bức ảnh cho thấy Bắc Kinh đã hoàn tất việc xây dựng đường băng cho mục đích quân sự dài 2.000m ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận