Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Trung Quốc và Nga cảnh báo tình hình Triều Tiên đang rất nguy hiểm

26/09/2017 16:56 GMT+7

TTO - Dẫu không ít lần kêu gọi các bên kiềm chế nhưng nay cả Trung Quốc và Nga đều tỏ thái độ lo lắng.

Trung Quốc và Nga cảnh báo tình hình Triều Tiên đang rất nguy hiểm - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vui mừng cùng các tướng lĩnh và nhà khoa học sau vụ thử thành công tên lửa Hwasong-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Kyodo, đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản nhận định tình hình Triều Tiên đang rất nguy hiểm, có thể dẫn đến xung đột quân sự và kêu gọi các nỗ lực ngoại giao giúp giảm căng thẳng. 

Phát biểu tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia Nhật Bản tại Tokyo ngày 26-9, đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua cho rằng tình hình Triều Tiên hiện có thể dẫn đến xung đột quân sự. 

Ông Cheng khẳng định ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là ngăn chặn không để tình hình thêm phức tạp có thể dẫn đến nguy cơ xung đột quân sự, nhấn mạnh cần giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình thông qua đối thoại. 

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản cũng đề xuất và kêu gọi các bên thực hiện giải pháp "kiềm chế gấp hai lần" để giải quyết tình hình, trong đó Triều Tiên sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa nhằm đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận quân sự vốn bị Triều Tiên phản ứng mạnh và gây lo ngại cho Trung Quốc. 

Đề xuất này không phải là mới từ phía Bắc Kinh nhưng lời kêu gọi nay có vẻ cấp thiết hơn cả sau khi cuộc đấu khẩu giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên được mô tả là gay gắt hơn bao giờ hết.

Cũng trong ngày 26-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định sẽ không có ai thắng cuộc nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên. 

Phát biểu này được đưa ra sau khi ngoại trưởng Triều Tiên, từ New York, tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên chiến với Triều Tiên và Bình Nhưỡng bảo lưu quyền tiến hành các biện pháp đáp trả.         

Trung Quốc và Nga cảnh báo tình hình Triều Tiên đang rất nguy hiểm - Ảnh 2.

Điều làm thế giới thực sự quan ngại là Triều Tiên đang dần hoàn thiện chương trình hạt nhân của mình - Ảnh: REUTERS

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, ông Lục Khảng cho biết Trung Quốc bày tỏ hi vọng các chính trị gia của Mỹ và Triều Tiên có thể nhận thấy việc sử dụng biện pháp quân sự sẽ không bao giờ là phương án khả thi. 

Trung Quốc cũng phản đối sự leo thang trong cuộc khẩu chiến giữa hai nước này.       

Liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, Hãng tin RIA của Nga dẫn lời ông Mikhail Ulyanov - người đứng đầu Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hủy diệt thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nhấn mạnh cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên sẽ gây ra "những hậu quả khủng khiếp" và Bộ Ngoại giao Nga đang nỗ lực "sau hậu trường" nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên. 

Ông cũng tuyên bố cách tiếp cận của Mỹ đối với Triều Tiên đang đi vào "ngõ cụt" và các công cụ trừng phạt Bình Nhưỡng gần như đã cạn kiệt. 

NGUYỄN QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận