Triều Tiên cáo buộc Mỹ tuyên bố chiến tranh, dọa phản công

25/09/2017 23:30 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 25-9 cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "tuyên bố chiến tranh" với nước này và khẳng định Bình Nhưỡng có quyền phản công như bắn rơi máy bay Mỹ.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ tuyên bố chiến tranh, dọa phản công - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới tại New York, ông Ri nhấn mạnh "cả thế giới nên nhớ rõ rằng chính Mỹ là người tuyên chiến trước với đất nước chúng tôi", theo Reuters.

"Vì vậy, chúng tôi sẽ có quyền phản công, bao gồm việc bắn hạ máy bay ném bom Mỹ ngay cả khi chúng chưa vào không phận quốc gia chúng tôi" - ông Ri nói thêm.

Ngoại trưởng Triều Tiên đưa ra tuyên bố cứng rắn trong bài phát biểu cuối cùng trước khi rời New York, nơi ông cùng các nhà lãnh đạo tham dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tuần trước.

Theo tường thuật của Reuters, sau khi phát biểu xong, ông Ri bước ra xe rồi quay trở lại micro và nói thêm: "Vì tuyên bố chiến tranh của Trump, mọi quyết định sẽ được đặt lên bàn điều hành tác chiến của nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi".

Tuyên bố này giống hệt các cảnh báo trước đó từ chính quyền của ông Trump, rằng mọi phương án đối phó với chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và lời đe dọa rằng số vũ khí này có thể bắn tới nước Mỹ đã nằm sẵn trên bàn.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 23-9, ông Ri cũng tuyên bố việc Triều Tiên bắn tên lửa vào Mỹ là chuyện "không thể tránh khỏi".

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận