14/01/2021 19:43 GMT+7

Trung Quốc tìm cách thắt chặt quan hệ với Philippines

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Manila ngày 15-1, trong nỗ lực được đánh giá là nhằm củng cố quan hệ với Philippines trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Trung Quốc tìm cách thắt chặt quan hệ với Philippines - Ảnh 1.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị công du Đông Nam Á một tuần trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CGTN, ông Vương sẽ thảo luận với người đồng cấp Philippines Teodoro Locsin khi có mặt tại Manila. Ngoài Philippines, ông Vương trong tuần này cũng có mặt tại Myanmar, Indonesia, Brunei trong chuyến công du Đông Nam Á một tuần trước lễ nhậm chức của ông Biden.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Philippines cho biết ông Vương và ông Locsin sẽ thảo luận cách thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, phát triển hạ tầng và đối phó với dịch COVID-19.

Năm 2016, Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã ra phán quyết trong vụ kiện Biển Đông do Philippines đệ trình.

Phán quyết của tòa đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, gồm cả "đường 9 đoạn" (đường lưỡi bò) do nước này tự vẽ ra để đòi chủ quyền và rằng cái gọi là chủ quyền lịch sử là không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ phán quyết này.

Kể từ đó, chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chuyển hướng từ Mỹ sang Trung Quốc nhằm đổi lấy các khoản đầu tư.

Theo giới chuyên gia Trung Quốc, Bắc Kinh cần nhanh chóng thắt chặt quan hệ với các nước châu Á như Philippines trước khi chính quyền ông Biden hành động.

Đến nay, ông Biden cho thấy sẽ đặt trọng tâm vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó mới nhất là quyết định bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Kurt Campbell làm lãnh đạo chính sách về châu Á.

"Cùng với sự chuyển giao quyền lực ở Mỹ, có thể sẽ có những thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Philipines. Mặc dù ông Duterte công khai chỉ trích Mỹ trong vài năm qua, quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines chưa từng thực sự bị gián đoạn", chuyên gia về Đông Nam Á Zhang Mingliang, thuộc Đại học Tế Nam, tỉnh Quảng Đông, nhận định trên tờ South China Morning Post.

Chúc mừng ông Biden xong, Philippines kéo dài thỏa thuận quân sự với Mỹ Chúc mừng ông Biden xong, Philippines kéo dài thỏa thuận quân sự với Mỹ

TTO - Philippines sẽ tiếp tục tạm hoãn việc hủy một thỏa thuận quân sự quan trọng với Mỹ thêm 6 tháng. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nói: "Liên minh Philippines - Mỹ vạn tuế!".

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên