Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc thừa nhận phải ‘lao tâm khổ tứ’ để giữ mức tăng trưởng

23/07/2019 16:40 GMT+7

TTO - Bộ Công nghiệp Trung Quốc ngày 23-7 cho biết họ sẽ phải "lao tâm khổ tứ" để hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng sản lượng công nghiệp năm nay.

Trung Quốc thừa nhận phải ‘lao tâm khổ tứ’ để giữ mức tăng trưởng - Ảnh 1.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại còn 6,2% trong quý 2-2019 - Ảnh: AFP

Những khó khăn này được liên kết với bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ đang gây sức ép đối với hoạt động xuất khẩu và triển vọng của toàn nền kinh tế Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc, ông Xin Guobin, cho biết các cải cách đang diễn ra cùng việc tái cấu trúc ngành công nghiệp của nước này đang đối mặt với các thách thức lớn.

Theo đài CNBC, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại, còn 6,2% trong quý 2-2019. Đây là mức tăng trưởng yếu nhất trong vòng 27 năm qua. Nhu cầu cả trong và ngoài nước suy giảm vì chiến tranh thương mại với Mỹ được cho là nguyên nhân chính dẫn đến hệ quả này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định sẽ tung ra những biện pháp kích thích để vực dậy hoạt động kinh tế, nhằm đạt chỉ tiêu tăng trưởng 6-6,5% trong năm nay.

Cụ thể hơn, Trung Quốc kỳ vọng tăng trưởng sản lượng công nghiệp sẽ đạt 5,5-6%.

Vào tháng 5, mức tăng trưởng sản lượng của Trung Quốc đã rơi xuống 5%, đáy thấp nhất trong 17 năm qua, nhưng nhanh chóng phục hồi lại 6,3% trong tháng 6.

Thế nhưng, CNBC cho biết giới chuyên gia vẫn không chắc rằng tình hình tăng trưởng của Trung Quốc sẽ bền vững, trong bối cảnh thương lượng giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ chưa có dấu hiệu sáng sủa. 

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng đơn đặt hàng mới tại Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm xuống.

Về vấn đề này, ông Xin nhìn nhận rằng Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc ổn định hoạt động sản xuất, sau cú hụt chân lớn trong tăng trưởng xuất khẩu hàng công nghiệp.

Căng thẳng thương mại kéo dài đã khiến nhiều nhà sản xuất nước ngoài tìm đường ra khỏi Trung Quốc để né thuế quan trả đũa của Mỹ. Đa số các doanh nghiệp này đều di dời hoạt động sản xuất qua những quốc gia lân cận với Trung Quốc và tái xây dựng chuỗi cung ứng của mình.

Thứ trưởng Xin nhận định thực tế trên là rất bình thường và phù hợp với quy luật thị trường. Ngoài ra, ông nói thêm rằng Trung Quốc vẫn kiểm soát được tác động của chúng đối với tăng trưởng kinh tế, thị trường lao động và phát triển công nghiệp trong nước.

Chuyên gia Thái: Trung Quốc chưa thành tâm trong hợp tác Mekong Chuyên gia Thái: Trung Quốc chưa thành tâm trong hợp tác Mekong

TTO - Tương tự câu chuyện Biển Đông, những tuyên bố của Trung Quốc trong vấn đề khai thác sông Mekong bị cộng đồng quốc tế chỉ trích là không chân thành, chỉ được cái hoa mỹ trong ngôn từ nhưng lại thiếu thực chất.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận