Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc thừa nhận khả năng số người nhiễm virus corona mới vẫn tăng

26/01/2020 15:44 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh số người chết và nhiễm virus corona mới tăng lên tại Trung Quốc ngày 26-1, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc khẳng định các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh tiếp tục được tăng cường.

Trung Quốc thừa nhận khả năng số người nhiễm virus corona mới vẫn tăng - Ảnh 1.

Kiểm tra nhiệt độ của các phóng viên tham dự họp báo về tình hình virus corona mới tại Bắc Kinh ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Ma Xiaowei, đại diện Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, thừa nhận khả năng số lượng nhiễm virus Corona mới sẽ tiếp tục tăng lên.

Các chuyên gia y tế của Trung Quốc cho biết khác với SARS, hội chứng suy hô hấp cấp nặng xảy ra năm 2002-2003, virus corona mới có thể phát tán trong thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ này dài khoảng 1-14 ngày.

Sự nguy hiểm của virus đối với các lứa tuổi khác nhau cũng đang thay đổi và hiện các chuyên gia chưa rõ nguy cơ các biến thể của virus. Các nhà khoa học cũng chưa ghi nhận virus mới biến thể từ loại virus này.

Các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu về loại virus corona mới và những hiểu biết về loại virus này vẫn hạn chế, kể cả nguồn gốc của bệnh. Tại thời điểm này, chỉ có thể nói đường truyền bệnh là từ động vật hoang dã.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, nếu các biện pháp kiểm soát bệnh đã ban hành được thực thi hiệu quả, có thể khống chế được sự phát tán của virus.

Hiện Trung Quốc tuân thủ các biện pháp được áp dụng trong tình huống bùng pháp dịch bệnh.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã yêu cầu sở y tế các thành phố ban hành khuyến cáo đối với những người từng du lịch tới Vũ Hán, yêu cầu họ thông báo tình hình sức khỏe cho các cơ sở y tế cộng đồng và ở nhà để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Thứ trưởng Công nghiệp Trung Quốc cho biết đang tích cực mua trang phục bảo hộ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Nhằm ngăn chặn virus corona lây lan, ngày 26-1, Trung Quốc đã quyết định phong tỏa một phần thành phố Sán Đầu thuộc tỉnh Quảng Đông, cách thành phố "ổ dịch" Vũ Hán khoảng 1.100km. Đây là địa phương ngoài vùng dịch đầu tiên ở Trung Quốc thực thi biện pháp phong tỏa giao thông.

Cùng ngày, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, và thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây cũng thông báo tạm ngừng tất cả các tuyến xe buýt liên thành phố và liên tỉnh để kiểm soát virus corona.

Trước đó, thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thiên Tân đã áp dụng biện pháp tương tự. Thành phố Tây An với 10 triệu dân còn ngừng toàn bộ dịch vụ taxi truyền thống và dịch vụ chia sẻ xe qua ứng dụng di động. Lệnh cấm có hiệu lực từ 16h ngày 26-1.

Virus corona bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc cuối năm ngoái và đã lây lan sang các thành phố khác của nước này trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải.

Tính đến ngày 26-1, hơn 2.000 người ở Trung Quốc đã nhiễm virus corona, trong đó 56 trường hợp đã tử vong.

Công viên Disneyland, thủy cung Hong Kong, Thượng Hải đóng cửa vì virus corona Công viên Disneyland, thủy cung Hong Kong, Thượng Hải đóng cửa vì virus corona

TTO - Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, để hạn chế sự bùng phát của bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới gây ra, công viên giải trí Disneyland và thủy cung Ocean Park Hong Kong sẽ đóng cửa từ hôm nay, 26-1.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận