Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc siết dịch vụ đặt xe qua mạng vì hành khách bị sát hại

28/11/2018 16:27 GMT+7

TTO - Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ mạnh tay với dịch vụ đặt xe qua mạng sau khi một số hành khách bị sát hại làm dấy lên lo ngại về an toàn khi sử dụng loại hình giao thông này.

Trung Quốc siết dịch vụ đặt xe qua mạng vì hành khách bị sát hại - Ảnh 1.

Didi đã nhanh chóng khắc phục vấn đề an toàn bằng việc ghi hình và thu âm trên xe - Ảnh: REUTERS

Hai vụ quấy rối và giết hại nữ hành khách trong năm qua xảy ra với xe của Didi Chuxing - công ty dẫn đầu thị trường gọi xe tại Trung Quốc, làm lộ ra nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Cả hai vụ đều liên quan đến dịch vụ đi nhờ xe Didi Hitch được công ty giới thiệu là nơi để mọi người gặp gỡ nhau. 

Trong một trường hợp, tài xế gây án từng bị tố quấy rối nhưng vẫn ký hợp đồng làm việc dễ dàng khi tránh được các biện pháp kiểm soát của Didi bằng cách sử dụng tài khoản của người thân.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ giao thông Trung Quốc cho biết Didi đã vi phạm nhiều quy định về an toàn, bao gồm thiếu cảnh báo về tài xế "nguy hiểm".

"Họ không kiểm tra bằng lái và thông tin của tài xế. Hệ thống quản lý xe và con người của công ty này đã vượt tầm kiểm soát" - Bộ giao thông Trung Quốc chỉ rõ. 

Didi dự kiến sẽ chịu án phạt liên quan đến hai vụ việc trên nhưng chưa rõ mức phạt là bao nhiêu. Ứng dụng Didi Hitch đã bị đình chỉ.

Không chỉ Didi, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ mạnh tay với những dịch vụ gọi xe thuê tài xế bất hợp pháp. 

Ngoài ra, chính quyền cũng sẽ nhắm vào các hành vi chống cạnh tranh trong ngành dịch vụ mới mẻ này. 

Didi, được ông lớn SoftBank chống lưng, chiếm đến 90% thị trường dịch vụ gọi xe qua mạng tại Trung Quốc.

Trước đó, Didi đã nhanh chóng triển khai các biện pháp an toàn mới, như lắp thiết bị ghi âm và ghi hình trên xe tại một số thành phố lớn. Tuy nhiên biện pháp này lại gây tranh cãi về việc vi phạm quyền riêng tư.

"Là một công ty còn non trẻ, Didi vẫn cần phải khắc phục nhiều thiếu sót đã khiến công chúng lo ngại" - nhà lãnh đạo Cheng Wei của Didi thừa nhận.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận