Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Singapore siết dần Uber, Grab

30/07/2017 10:56 GMT+7

TTO - Thay vì cấm xe Uber, Grab, Chính phủ Singapore chọn cách kiềm chế sự phát triển quá mạnh của hai hình thức kinh doanh này bằng các điều kiện bắt buộc đối với tài xế.

Taxi giờ đã không còn là ưu tiên lựa chọn của nhiều người ở Singapore -
 Ảnh: LÊ NAM
Taxi giờ đã không còn là ưu tiên lựa chọn của nhiều người ở Singapore - Ảnh: LÊ NAM

Dù cước phí taxi chặng ngắn ở Singapore vừa được một công ty ở Anh bình chọn là rẻ thứ 20 trên thế giới nhưng lượng khách taxi ở quốc đảo này đang giảm sút nghiêm trọng do sự cạnh tranh gay gắt của Uber và Grab.

Taxi lũ lượt nằm bãi

Bộ Giao thông Singapore cho biết số lượng xe của năm hãng taxi phải nằm bãi, không hoạt động trong năm tháng đầu năm 2017 lên tới hơn 2.400 xe, chiếm 9,1% tổng số xe, trong khi cùng kỳ năm ngoái con số này chỉ là 5%. Nếu so sánh tỉ lệ 3% taxi nằm bãi ở Singapore từ trước năm 2013, khi Uber và Grab có mặt, mới thấy thị phần của taxi ở Singapore đã mất vào tay Uber và Grab nhanh như thế nào.

Theo tính toán của các công ty taxi, cứ một xe nằm bãi thì phải có bảy xe chạy mới đủ chi phí bù đắp cho công ty. Do vậy số lượng xe nằm bãi càng nhiều thì gánh nặng đè lên các hãng taxi càng lớn.

Thu nhập của tài xế taxi vì ít khách nên đã giảm đi nhiều. Một tài xế taxi có bốn năm kinh nghiệm hồi đầu năm chuyển sang làm bảo vệ cho biết nếu trước đây ông chạy một ca 12 tiếng thu nhập hơn 3.500 SGD/tháng, thì đến trước khi ông nghỉ thu nhập chưa đến 3.000 SGD dù căng mắt ra kiếm khách.

Quản chặt

Dường như người dân đã chuyển dần sang hình thức di chuyển bằng xe Uber, Grab khi thống kê của cơ quan quản lý Singapore cho thấy lượng người sở hữu ôtô ở Singapore đang ở mức thấp nhất trong vòng tám năm qua. Trong khi đó số lượng xe thuê di chuyển trên đường đã tăng 38% từ 24.573 xe trên toàn quốc trong giai đoạn giữa 2014-2015 lên 36.002 xe trên đường, thời điểm ghi nhận vào tháng 5-2016.

Chính phủ Singapore chọn cách kiềm chế sự phát triển quá mạnh của Uber và Grab thay vì cấm hẳn. Lái xe Uber và Grab buộc phải tham gia và được cấp chứng chỉ mới được cầm lái nếu không sẽ bị phạt, thậm chí ngồi tù. Một khóa học mất hơn 335 SGD (hơn 5,5 triệu đồng) kéo dài 95 giờ và có giá trị trong ba năm.

Hành khách đi hai loại xe này có trẻ em (4-6 tuổi) đi cùng, tài xế Uber và Grab buộc phải có ghế ngồi cho em bé (loại booster - ghế ngồi cao) để cài dây an toàn mới được đón khách, nếu không cũng sẽ bị phạt ít nhất 250 SGD trong khi taxi không bị buộc phải trang bị loại ghế này.

Khách sạn cũng điêu đứng vì... công nghệ

Không chỉ có Uber, Grab khiến ngành kinh doanh vận tải hành khách truyền thống ở Singapore giảm sút đáng kể mà Airbnb (mới du nhập vào Singapore từ năm 2012) cũng khiến ngành kinh doanh khách sạn ở đảo quốc nổi tiếng du lịch này điêu đứng.

Thống kê của cơ quan quản lý Singapore cho thấy có hơn 6.000 chủ nhà ở Singapore đăng ký, cho thuê căn hộ, phòng ở còn trống của mình với giá rẻ để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi tiết kiệm hơn của khách du lịch. Doanh thu tính trên phòng hiện có của khách sạn trong quý 1-2017 đã giảm 8% so với cùng kỳ 2016.

Thay đổi để cạnh tranh

Để cạnh tranh với xe Uber, Grab, các hãng taxi đã cố gắng thay đổi: giảm phí giờ cao điểm, tặng điểm, tích điểm cho khách hàng (để đổi chuyến đi miễn phí), làm ứng dụng (app) tạo thêm tiện ích gọi xe cho khách hàng...

LÊ NAM (từ Singapore)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận