Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc sẽ gộp số người bệnh không có triệu chứng vào tổng số ca mắc COVID-19

01/04/2020 09:00 GMT+7

TTO - Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc thông báo kể từ ngày 1-4 sẽ gộp cả số người bệnh không có triệu chứng vào tổng số ca mắc COVID-19 chung của cả nước.

Trung Quốc sẽ gộp số người bệnh không có triệu chứng vào tổng số ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi bộ gần chợ hải sản Huanan tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 31-3-2020 - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, động thái này của NHC nhằm trấn an công chúng Trung Quốc khi ngày càng có nhiều người lo sợ những người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng sẽ tiếp tục làm lây lan dịch bệnh lần nữa ở nước này.

Tính đến cuối ngày 30-3, Trung Quốc hiện đang theo dõi y tế 1.541 ca nhiễm virus không có triệu chứng, bao gồm 205 ca nhập khẩu từ nước ngoài.

Cho đến nay NHC vẫn tuân theo hướng dẫn của chính phủ Trung Quốc là không tính các ca nhiễm không triệu chứng vào danh sách được xác nhận mắc COVID-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại tỉnh Hồ Bắc, quan chức NHC Chang Jile ngày 31-3 cho biết các quan chức y tế Trung Quốc sẽ tiếp tục thắt chặt các quy tắc sàng lọc và kiểm dịch đối với các ca nhiễm không có triệu chứng, theo đó những người này và những người có tiếp xúc gần với họ sẽ được cách ly tập trung trong 14 ngày.

Lệnh cách ly chỉ được dỡ bỏ sau khi họ âm tính 2 lần trong 2 lần xét nghiệm cách nhau 24h. Nếu xuất hiện các triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly, họ sẽ trở thành các ca được xác nhận mắc COVID-19 và sẽ được điều trị tại các bệnh viện đã được chỉ định.

Ngày 30-3, lực lượng đặc nhiệm chuyên trách dịch COVID-19, do Thủ tướng Lý Khắc Cường chịu trách nhiệm quản lý, đã thúc giục "ưu tiên cho các trường hợp không triệu chứng, từ phát hiện, theo dõi đến cách ly và điều trị, để ngăn chặn việc lây lan tiềm năng của virus", theo thông báo của chính phủ.

Một phụ nữ tại tỉnh Hà Nam đã bị lây nhiễm virus corona chủng mới hồi tuần rồi sau khi đi gặp bạn là một bác sĩ địa phương. Vị bác sĩ này sau đó được xác nhận là một ca nhiễm virus không triệu chứng.

Trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa tại tâm dịch, câu chuyện tại Hà Nam đã làm dấy lên sự quan tâm và lo lắng về việc những người mang mầm bệnh không triệu chứng sẽ lây nhiễm như thế nào và liệu chính phủ có đủ minh bạch để báo cáo những ca như vậy hay không.

Dữ liệu của chính phủ Trung Quốc cho biết số ca không có triệu chứng này có thể chiếm khoảng 1/3 tổng các ca nhiễm.

Cộng đồng người Mỹ gốc Á trước rủi ro sức khỏe trong mùa dịch COVID-19 Cộng đồng người Mỹ gốc Á trước rủi ro sức khỏe trong mùa dịch COVID-19

TTO - Một học giả trường Y khoa Harvard ngày 31-3 (giờ Việt Nam) cảnh báo sự phân biệt đối xử ngày càng tăng trong cách người Mỹ ứng phó với dịch COVID-19 đang làm tăng các rủi ro sức khỏe cho cộng đồng đông dân này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận