Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Trung Quốc rút thẻ 3 nhà báo của Wall Street Journal

19/02/2020 16:26 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19-2 cho biết nước này đã rút thẻ hành nghề của 3 phóng viên Wall Street Journal (Mỹ) sau khi tờ báo này từ chối xin lỗi vì gọi Trung Quốc là "bệnh nhân thật sự của châu Á".

Trung Quốc rút thẻ 3 nhà báo của Wall Street Journal - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng - Ảnh: AFP

Theo Reuters, Wall Street Journal từng gọi Trung Quốc là "bệnh nhân thật sự của châu Á" (real sick man of Asia) trong một bài bình luận của mình.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 19-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, cho biết Wall Street Journal đã từ chối yêu cầu của Bắc Kinh về việc xin lỗi và truy cứu trách nhiệm những người có liên quan.

Ông Cảnh cho biết thêm Trung Quốc xem một số nội dung trong bài báo nói trên là phân biệt chủng tộc, cũng như xem thường nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc không công khai danh tính của những phóng viên bị rút thẻ. 

Wall Street Journal chưa lên tiếng bình luận về vụ việc, nhưng cho biết 3 người được nói đến là phó trưởng văn phòng Josh Chin và phóng viên Chao Deng, cùng là công dân Mỹ, và phóng viên Philip Wen, công dân Úc. Họ được yêu cầu rời khỏi Trung Quốc trong vòng 5 ngày.

Ngay trong buổi họp báo, ông Cảnh cũng tuyên bố Bắc Kinh sẽ đáp trả việc Mỹ quyết định ứng xử với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc như các nhánh mở rộng của chính phủ Trung Quốc.

Ông khẳng định Trung Quốc có quyền đáp trả lại quyết định từ phía Mỹ tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18-2 tuyên bố sẽ bắt đầu xem 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc như các "các phái bộ nước ngoài".

Điều này có nghĩa là tất cả 5 cơ quan thông tấn, báo chí nói trên từ nay sẽ phải xin phép Bộ Ngoại giao Mỹ khi muốn mua hay thuê địa điểm đặt văn phòng hoạt động ở Mỹ.

Họ cũng buộc phải đăng ký với chính quyền sở tại khi có bất cứ thay đổi nào về mặt nhân sự như tuyển dụng thêm hay cho ai đó nghỉ việc, thuyên chuyển.

Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm hãng tin Tân Hoa Xã, Mạng lưới truyền hình toàn cầu CGTN, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), Trung Quốc Nhật Báo (China Daily) và Nhân Dân Nhật Báo (People's Daily).

Mỹ tuyên bố coi Tân Hoa xã, Nhân Dân Nhật Báo là Mỹ tuyên bố coi Tân Hoa xã, Nhân Dân Nhật Báo là 'cơ quan ngoại giao'

TTO - Chính quyền của Tổng thống Trump thông báo sẽ ứng xử với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc như các nhánh mở rộng của chính phủ Trung Quốc, kèm theo đó là những quy định tương ứng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận