Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Mỹ tuyên bố coi Tân Hoa xã, Nhân Dân Nhật Báo là 'cơ quan ngoại giao'

19/02/2020 10:19 GMT+7

TTO - Chính quyền của Tổng thống Trump thông báo sẽ ứng xử với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc như các nhánh mở rộng của chính phủ Trung Quốc, kèm theo đó là những quy định tương ứng.

Mỹ tuyên bố coi Tân Hoa xã, Nhân Dân Nhật Báo là cơ quan ngoại giao - Ảnh 1.

Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trên một tờ báo tiếng Trung - AFP

Theo Đài CNN, ngày 18-2, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 5 cơ quan thông tấn, báo chí của Trung Quốc gồm hãng tin Tân Hoa Xã, Mạng lưới truyền hình toàn cầu CGTN, Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), Trung Quốc Nhật Báo (China Daily) và Nhân Dân Nhật Báo (People's Daily) sẽ được định rõ là "các phái bộ nước ngoài" (foreign missions). Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Sự thay đổi trong việc xác định tư cách thực thể này có nghĩa là tất cả 5 cơ quan thông tấn, báo chí nói trên từ nay sẽ phải xin phép Bộ Ngoại giao Mỹ khi muốn mua hay thuê địa điểm đặt văn phòng hoạt động ở Mỹ.

Họ cũng sẽ phải đăng ký với chính quyền sở tại khi có bất cứ thay đổi nào về mặt nhân sự như tuyển dụng thêm hay cho ai đó nghỉ việc, thuyên chuyển.

Cùng với đó, mỗi đơn vị trong đó đều có những tiêu chí đáp ứng đúng theo định nghĩa của một phái bộ nước ngoài.

Đó cũng là những yêu cầu bắt buộc trước nay với mọi phái bộ ngoại giao nước ngoài khác đang hoạt động tại Mỹ.

Quan chức (Đài CNN không nêu tên) của Washington lập luận sở dĩ có quyết định này là vì họ cho rằng 5 cơ quan truyền thông báo chí nói trên thực tế thuộc quản lý của chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh và chịu sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ.

Truyền thông Trung Quốc: Mỹ Truyền thông Trung Quốc: Mỹ 'bịa' việc buộc chuyển giao công nghệ

TTO - Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài xã luận cho rằng Mỹ đã đưa ra những cáo buộc 'bịa đặt' về việc Trung Quốc buộc các công ty chuyển giao công nghệ để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận