22/06/2018 15:17 GMT+7

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Chính quyền Trung Quốc chuẩn bị thông qua luật mới bắt các nền tảng thương mại điện tử như của Alibaba, JD.com và Tencent phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa bán trên đó.

Trung Quốc ra luật bắt chợ điện tử phải chịu trách nhiệm chất lượng hàng bán - Ảnh 1.

Một trang web bán hàng trực tuyến của Trung Quốc - Ảnh: WSJ

Theo báo Financial Times, dự thảo luật dự kiến gần như chắc chắn được thông qua tại quốc hội Trung Quốc trong ngày hôm nay (22-6) đánh dấu sự thay đổi lớn trong phương thức quản lý của chính quyền với thị trường thương mại điện tử có giá trị 1 ngàn tỉ USD vốn đầy rẫy hàng giả và hàng kém chất lượng.

Ông Mark Natkin, giám đốc quản lý tại hãng tư vấn công nghệ Marbridge Consulting có trụ sở tại Bắc Kinh, nhận định: "Dường như rất rõ ràng là cho tới bây giờ, các nền tảng (thương mại điện tử) vẫn đang được tận hưởng một một dạng thức như trên YouTube, nơi mà nếu ai đó vi phạm bản quyền, bạn không thể kiện YouTube"

"Tuy nhiên bây giờ luật mời dường như được mở rộng theo cách nếu có trục trặc với sản phẩm, hoặc nếu có sự gian lận, các nền tảng như Alibaba và JD.com sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý".

Hiện tại hai nền tảng là Taobao của Alibaba hoặc Tmall hiện đã có thông báo và có chính sách gỡ bỏ trong trường hợp hàng hóa vi phạm quyền lợi khách hàng hoặc bán hàng nhái.

Dù vậy theo một số người trong giới thương mại ở Trung Quốc, có một số điều khoản trong luật mới sẽ rất khó thực thi. Chẳng hạn, việc đảm bảo những người bán các sản phẩm y tế phải có bằng cấp, chứng chỉ phù hợp như trong các điều khoản quy định sẽ là chuyện rất khó khăn ở một đất nước vốn tràn lan các loại chứng chỉ giả như Trung Quốc.

Alibaba tung ra xe giao hàng tự lái có thể nhận diện khuôn mặt Alibaba tung ra xe giao hàng tự lái có thể nhận diện khuôn mặt

TTO - Với tốc độ 9 dặm/giờ và có thể tự động mở khóa khi nhận diện đúng khuôn mặt khách hàng, chiếc xe này có thể giúp quá trình vận chuyển hàng hóa đến người dùng mua hàng trực tuyến diễn ra thuận tiện hơn.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên