23/03/2024 13:29 GMT+7

Trung Quốc phun vòi rồng muốn nát tàu Philippines ở bãi Cỏ Mây

Chính quyền Manila cáo buộc Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế của Philippines ở bãi Cỏ Mây làm con tàu bị hư hại nặng.

Philippines tung hình ảnh tàu tiếp tế bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào ngày 23-3 - Ảnh: PCG

Philippines tung hình ảnh tàu tiếp tế bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào ngày 23-3 - Ảnh: PCG

Ngày 23-3, quân đội Philippines cho biết vụ tấn công xảy ra sáng cùng ngày ngoài khơi bãi Cỏ Mây, nơi xảy ra nhiều vụ tương tự trong những tháng gần đây.

Video tàu Trung Quốc phun vòi rồng tới tấp vào tàu Philippines ở bãi Cỏ Mây - Nguồn: Armed Forces of the Philippines

Manila đã công bố các hình ảnh cho thấy một con tàu màu trắng chạy dọc theo và liên tục dùng vòi rồng phun vào một tàu khác.

Một hình ảnh khác cho thấy con tàu màu trắng ghi dòng chữ "Hải cảnh Trung Quốc" băng qua mũi tàu màu xám được xác định là tàu tiếp tế Unaizah May 4 (UM4) của Philippines.

Theo quân đội Philippines, các hình ảnh được ghi lại vào sáng 23-3 khi tàu UM4 đang trên đường tới bãi cạn Ayungin, tên Philippines gọi bãi Cỏ Mây. Manila có một đơn vị nhỏ quân đội Philippines đồn trú ở bãi Cỏ Mây trong khi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền khu vực này.

"Tàu tiếp tế UM4 bị hư hại nặng nề vào khoảng 8h52 (sáng) do các vòi rồng liên tục phun từ các tàu CCG (Hải cảnh Trung Quốc)", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của quân đội Philippines.

Trong khi đó, Hải cảnh Trung Quốc đưa ra tuyên bố đã thực hiện "các biện pháp kiểm soát theo luật pháp đối với các tàu Philippines đi vào vùng biển gần bãi Ren'ai (tên Trung Quốc gọi bãi Cỏ Mây). Lực lượng này không đưa ra chi tiết về các biện pháp nói trên.

"Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo phía Philippines: những ai đùa với lửa sẽ tự chuốc lấy nỗi xấu hổ", lực lượng này nhấn mạnh.

Một chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc chạy song song và phun vòi rồng một chiếc tàu nhỏ được xác định là tàu Philippines - Ảnh: PCG

Vụ việc ngày 23-3 xảy ra chỉ 2 ngày sau một cuộc đối đầu khác gần bãi cạn Scarborough, một vùng biển đang tranh chấp khác ở Biển Đông, giữa lực lượng hải cảnh Trung Quốc và các nhà khoa học Philippines.

Trước đó, tàu UM cũng bị hư hại trong cuộc tấn công bằng vòi rồng của lực lượng hải cảnh Trung Quốc ngoài khơi bãi Cỏ Mây hồi đầu tháng này.

Lực lượng Philippines đóng quân tại bãi cạn này cư trú trên một xác con tàu hải quân có tên BRP Sierra Madre, thường xuyên cần được tiếp tế thực phẩm, nước uống và các vật dụng khác để sinh tồn.

Trong một tuyên bố khác, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết một tàu hộ tống của Manila là BRP Cabra đã bị 3 tàu hải cảnh Trung Quốc và các tàu khác "cản trở và bao vây" vào sáng sớm 23-3.

Kết quả là tàu Cabra "đã bị tách khỏi tàu tiếp tế do hành vi vô trách nhiệm và khiêu khích của lực lượng hàng hải Trung Quốc", theo phía chính quyền Manila.

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bãi Cỏ Mây nằm cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

Theo phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông năm 2016, bãi Cỏ Mây nằm trên thềm lục địa Philippines.

Trong tuyên bố ngày 6-3, Bộ Ngoại giao Mỹ ủng hộ việc tiếp tế của Philippines, đồng thời cho rằng hành động ngăn cản của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam lên tiếng về căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines ở bãi Cỏ MâyViệt Nam lên tiếng về căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines ở bãi Cỏ Mây

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan trong căng thẳng ở bãi Cỏ Mây kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên