30/04/2023 17:34 GMT+7

Trung Quốc: Phụ nữ độc thân sẽ được đông lạnh trứng và thụ tinh nhân tạo?

Lo ngại về sụt giảm dân số, các cố vấn đặc biệt của Chính phủ Trung Quốc đề xuất cho phụ nữ độc thân được đông lạnh trứng và thực hiện thụ tinh nhân tạo (IVF).

Trung Quốc: Phụ nữ độc thân sẽ được đông lạnh trứng và thụ tinh nhân tạo? - Ảnh 1.

Một ca chuyển phôi tại bệnh viện phụ sản ở thủ đô Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Những thay đổi này có nghĩa là phụ nữ chưa lập gia đình có thể nghỉ thai sản có lương và nhận trợ cấp nuôi con, điều trước đây chỉ dành cho các cặp vợ chồng.

Ông Yve Lyppens, giám đốc phát triển kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty INVO Bioscience, cung cấp giải pháp sinh sản chất lượng cao, cho biết: “Nếu Trung Quốc thay đổi chính sách cho phép phụ nữ độc thân sinh con bằng cách thụ tinh nhân tạo, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng nhu cầu thụ tinh trong ống nghiệm. 

Tuy nhiên, nếu có sự gia tăng đột ngột, Trung Quốc sẽ gặp vấn đề về công suất hoạt động của các cơ sở thụ tinh nhân tạo".

Theo Đài CNBC, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc phụ nữ được "tự do hóa" việc tiếp cận IVF. Tuy nhiên, trước đó NHC đã thừa nhận nhiều phụ nữ trẻ đang trì hoãn kế hoạch kết hôn và sinh con. Họ lưu ý rằng chi phí giáo dục và nuôi dạy con cái cao đã góp phần giảm tỉ lệ kết hôn.

Trung Quốc: Phụ nữ độc thân sẽ được đông lạnh trứng và thụ tinh nhân tạo? - Ảnh 2.

Quá trình bác sĩ trích xuất tinh dịch trong phòng thí nghiệm - Ảnh: REUTERS

Vào tháng 2, tỉnh Tứ Xuyên đã công bố hợp pháp hóa việc phụ nữ chưa kết hôn được đăng ký có con.

Tuy nhiên, NHC của tỉnh Tứ Xuyên đã không trả lời các câu hỏi từ Hãng tin Reuters về việc liệu họ có cung cấp phương pháp điều trị IVF cho tất cả phụ nữ tại các bệnh viện công hay không.

Thành phố Thượng Hải và tỉnh Quảng Đông cũng đã cho phép phụ nữ chưa kết hôn đăng ký có con, nhưng dịch vụ thụ tinh nhân tạo cho phụ nữ độc thân vẫn bị cấm.

Hằng năm, các bệnh viện và phòng khám Trung Quốc, cả công và tư, cung cấp khoảng 1 triệu lượt điều trị IVF, so với 1,5 triệu lượt ở phần còn lại của thế giới, theo các tạp chí học thuật và các chuyên gia trong ngành.

Thị trường IVF của Trung Quốc - bao gồm điều trị, thuốc và thiết bị - dự kiến sẽ tăng trưởng 14,5%/năm trong những năm tới, lên 85,4 tỉ nhân dân tệ (12,4 tỉ USD) vào năm 2025, gấp đôi so với hiện nay chỉ có 49,7 tỉ nhân dân tệ, theo ước tính của Viện nghiên cứu Leadleo Trung Quốc.

Chi phí quy trình thụ tinh nhân tạo

Giá cho một chu kỳ IVF - bao gồm thuốc kích thích buồng trứng, lấy trứng, thụ tinh trong phòng thí nghiệm và chuyển phôi - được quy định tại Trung Quốc dao động trong khoảng từ 3.500 đến 4.500 USD, bằng khoảng 1/4 giá ở Mỹ.

Trung Quốc có 539 cơ sở IVF công và tư. NHC cho biết họ đặt mục tiêu vào năm 2025 cứ mỗi 2,3 triệu người sẽ có một cơ sở IVF, nâng tổng số lên trên 600.

Tăng cơ hội thành công cho phương pháp thụ tinh trong ống nghiệmTăng cơ hội thành công cho phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Hiện tại, khả năng mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm mới chỉ ở mức 30%, nhưng nhờ vào công nghệ 'kiểm tra corona' của VUB, tỉ lệ thành công sẽ tăng gấp đôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên