Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc phủ nhận thử vũ khí siêu vượt âm trên Biển Đông

22/11/2021 22:25 GMT+7

TTO - Tờ Financial Times dẫn nguồn tin riêng tiết lộ vũ khí siêu vượt âm mà Trung Quốc thử nghiệm hồi tháng 7 khi đang bay trên Biển Đông đã phóng ra một tên lửa. Trung Quốc phủ nhận nước này đã thử vũ khí siêu vượt âm.

Trung Quốc phủ nhận thử vũ khí siêu vượt âm trên Biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: AFP

"Theo như tôi được biết thì đây là một tàu vũ trụ và buổi thử nghiệm ngày hôm đó nhằm kiểm tra mức độ tái sử dụng của loại tàu vũ trụ đó", phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời trong cuộc họp báo ngày 22-11.

Theo Financial Times, trong cuộc thử nghiệm tháng 7, vũ khí mới của Trung Quốc đã phóng ra một tên lửa khi đang bay với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Mach 5, gần 6.200km/h).

Ở vận tốc Mach 5, vật thể gặp hàng loạt rào cản vật lý, bao gồm cả việc làm thế nào để di chuyển đúng hướng và nguyên vẹn chứ chưa kể đến việc nó phóng ra tên lửa từ bên trong. Do đó, việc Trung Quốc làm được điều này khiến các quan chức quân sự Mỹ bất ngờ.

Các chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ vẫn chưa thể hiểu được Trung Quốc làm được điều trên bằng cách nào. Quả đạn sau đó rơi xuống biển nhưng không trúng mục tiêu cụ thể nào.

Một số chuyên gia của Lầu Năm Góc tin rằng hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc đã phóng ra tên lửa không - đối - không. 

Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ từ chối bình luận khi được liên hệ hỏi về biện pháp đối phó của Mỹ. Tuy nhiên, đại diện của cơ quan bày tỏ lo ngại động thái của Trung Quốc với hòa bình, an ninh khu vực.

Giới chức quân sự Mỹ gần đây liên tục thừa nhận chương trình vũ khí siêu vượt âm của nước này đang thua kém Nga và Trung Quốc. 

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc đang gấp rút hoàn tất "đường hầm gió" có thể mô phỏng trạng thái khi một vật bay với vận tốc Mach 5 trong không khí. "Đường hầm gió" này sẽ được sử dụng để thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm mới nhất của Trung Quốc.

Cũng theo Thời báo Hoàn Cầu, nước này đang xây dựng một "đường hầm gió" khác có thể mô phỏng tốc độ Mach 30, dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Một vật đạt tốc độ siêu thanh (supersonic) khi di chuyển từ Mach 1 trở lên, tương đương trên 1.225km/h. Khi di chuyển từ Mach 5 trở lên, người ta nói vật thể đó đang ở tốc độ siêu vượt âm (hypersonic).

Vũ khí siêu vượt âm được xem là "kẻ thay đổi cuộc chơi" vì tốc độ cao và khả năng di chuyển lắt léo, khó đánh chặn.

Phóng viên: Phóng viên: 'Ông có lo ngại tên lửa siêu thanh của Trung Quốc?', ông Biden: 'Có'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc, vài ngày sau khi báo chí đưa tin rằng Bắc Kinh đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận