Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc phản đối chuyến thăm của chuẩn đô đốc Mỹ tới Đài Loan

23/11/2020 16:47 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23-11 cho biết họ sẽ có phản ứng "cần thiết" trước thông tin về chuyến thăm của chuẩn đô đốc hải quân Mỹ Michael Studeman tới Đài Loan.

Trung Quốc phản đối chuyến thăm của chuẩn đô đốc Mỹ tới Đài Loan - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này "kiên quyết phản đối" bất kỳ hình thức trao đổi nào giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan hoặc quan hệ quân sự giữa hai nước.

Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ thừa nhận mức độ nhạy cảm của vấn đề Đài Loan.

"Phía Trung Quốc, tùy theo tình hình diễn biến như thế nào, sẽ đưa ra phản ứng hợp pháp và cần thiết", ông Triệu cho biết.

Ông Triệu cũng bày tỏ sự không hài lòng với việc ký biên bản ghi nhớ về nhiều lĩnh vực sau cuộc họp giữa các quan chức Đài Loan và Mỹ tại Washington D.C.

Hôm chủ nhật 22-11, Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết chuẩn đô đốc hải quân Mỹ Michael Studeman đã lặng lẽ tới Đài Loan.

Cả Đài Loan lẫn Mỹ đều chưa chính thức xác nhận chuyến thăm của ông Studeman. Chuẩn đô đốc Studeman là giám đốc bộ phận J2, cơ quan giám sát tình báo, tại Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tăng cường ủng hộ Đài Loan, bao gồm bán vũ khí mới cho hòn đảo này. Việc này khiến Trung Quốc rất tức giận khi họ luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ.

Trung Quốc trước đó đã phản ứng mạnh mẽ khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azer đến Đài Loan hồi tháng 8, sau đó là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach hồi tháng 9.

Một chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ Một chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ 'im lặng' đến Đài Loan

TTO - Theo các nguồn tin am hiểu, chuẩn đô đốc hải quân Michael Studeman, người giám sát lĩnh vực tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tới Đài Loan, ngày 22-11. Chuyến thăm không được công bố rộng rãi.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận