Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc nói máy bay do thám U-2 của Mỹ 'gây rối' tập trận ở Biển Đông.

27/08/2020 07:02 GMT+7

TTO - Bắc Kinh cho biết chiếc máy bay do thám U-2 của Mỹ đi vào vùng cấm bay mà Trung Quốc thiết lập để "xâm phạm" cuộc tập trận bắn đạn thật của nước này ở Biển Đông.

Trung Quốc nói máy bay do thám U-2 của Mỹ gây rối tập trận ở Biển Đông. - Ảnh 1.

Máy bay do thám U-2 của Không quân Mỹ - Ảnh: CNN

"Vụ xâm phạm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động diễn tập và đào tạo thông thường của Trung Quốc, vi phạm các quy tắc hành xử trên không giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như các thông lệ quốc tế liên quan.

Hành động của Mỹ có thể dễ dàng dẫn đến đánh giá sai lầm hoặc thậm chí là tai nạn", Đài CNN ngày 26-8 dẫn lời người phát ngôn Wu Qian của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tuyên bố của Các lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương xác nhận sự hiện diện của máy bay do thám U-2 tại Biển Đông nhưng khẳng định không vi phạm bất cứ nguyên tắc nào.

"Chuyến xuất kích của U-2 diễn ra trong khu vực hoạt động ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và nằm trong khuôn khổ các quy tắc quốc tế được chấp thuận và các quy định quản lý các chuyến bay. Các lực lượng không quân Thái Bình Dương sẽ tiếp tục bay và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép", lực lượng này nhấn mạnh.

Truyền thông Trung Quốc dẫn thông tin từ Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) nói nước này diễn tập quân sự ở Biển Đông từ ngày 24 tới 29-8, với quy mô bao trùm một số địa điểm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 26-8 cho biết đã yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, hủy bỏ tập trận và không tái diễn vi phạm tương tự.

Theo nhà phân tích quân sự Carl Schuster, tuyên bố của Trung Quốc có một số điểm đáng ngờ như việc máy bay do thám U-2 tối tân của Mỹ không cần phải bay gần để quan sát cuộc tập trận của Trung Quốc.

Trong diễn biến khác, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 26-8 nói rằng nước này sẽ tiếp tục tuần tra ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra bởi đó là việc của chúng tôi. Trung Quốc sẽ tiếp tục nói đó là khiêu khích bất hợp pháp nhưng đó là quyền của họ. Đây là thế giới tự do, chúng tôi không thể ngăn nước khác nói gì", ông Locsin nói trong cuộc phỏng vấn với Đài ABS-CBN News

Tuyên bố đưa ra do tuần trước Trung Quốc gọi hoạt động tuần tra của Philippines là "khiêu khích bất hợp pháp" và "xâm phạm an ninh, chủ quyền của Trung Quốc".

Trung Quốc phóng hai tên lửa ra Biển Đông để Trung Quốc phóng hai tên lửa ra Biển Đông để 'cảnh báo Mỹ'?

TTO - Sáng nay 26-8, quân đội Trung Quốc phóng hai tên lửa tầm trung ra Biển Đông, một động thái mà theo nguồn tin từ Trung Quốc nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận