Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc nói đang liên lạc chặt chẽ với Việt Nam vụ 39 người chết ở Anh

28/10/2019 21:09 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Việt Nam, khẳng định cho dù nạn nhân là người nước nào, Bắc Kinh cũng vô cùng đau lòng trước thảm kịch.

Trung Quốc nói đang liên lạc chặt chẽ với Việt Nam vụ 39 người chết ở Anh - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh: TTO

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 28-10, ông Cảnh Sảng gọi các thông tin nói nạn nhân là người Trung Quốc là "suy đoán" và kêu gọi những người quan tâm cần lấy sự thật làm căn cứ, không nên dự đoán, phỏng đoán một cách chủ quan.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh và chính quyền Bắc Kinh vẫn đang phối hợp sát sao với cảnh sát Anh. Tại Việt Nam, Đại sứ quán Trung Quốc cũng trở thành đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Ông Cảnh Sảng kêu gọi London nên sớm công bố chính xác danh tính các nạn nhân, theo Hãng thông tấn AP. Cho đến nay, phía cảnh sát Anh vẫn chưa thể xác định quốc tịch của những người bị nạn.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho dù người bị nạn là người nước nào thì đây là một bi kịch không may mắn và phía Trung Quốc rất đau lòng trước sự việc này.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh di cư trái phép và nạn buôn bán vận chuyển người trái phép là thách thức chung mang tính toàn cầu mà các nước trên thế giới phải cùng đối diện, cộng đồng thế giới cần cùng nhau đối phó. 

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này sẵn sàng cùng các nước tích cực nỗ lực giải quyết vấn đề.

Trong một cuộc họp báo khác cùng ngày tại Bắc Kinh, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Trần Hiểu Đông cho rằng vụ việc một lần nữa cho thấy vấn đề nhập cư phi pháp không chỉ là vấn đề của Trung Quốc hay các quốc gia Đông Nam Á, mà còn là vấn đề đáng quan tâm của thế giới.

Ông Trần Hiểu Đông nói vụ việc "cần được xử lý chung và giải quyết phù hợp bởi các bên liên quan mới có thể ngăn được những thảm kịch như thế này tái diễn trong tương lai".

Ông cho biết về phía Trung Quốc nếu có bất kỳ thông tin nào thêm, Bắc Kinh sẽ công bố thông qua kênh ngoại giao.

Thủ tướng Anh tới hiện trường 39 thi thể đông cứng, viết lời chia buồn Thủ tướng Anh tới hiện trường 39 thi thể đông cứng, viết lời chia buồn

TTO - Trong sổ chia buồn, ông Boris Johnson viết "cả nước Anh và thực sự là cả thế giới vẫn còn đang sốc trước thảm kịch" 39 người chết trong container, lên án "sự nhẫn tâm" và "tàn độc" của những kẻ tổ chức đường dây.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận