Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Vụ 39 người chết ở Anh: Nghệ An công bố số điện thoại bảo hộ công dân

28/10/2019 10:53 GMT+7

TTO - Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An đã công bố số điện thoại để hướng dẫn người dân làm thủ tục bảo hộ công dân sau vụ phát hiện 39 người chết ở Anh trong thùng container đông lạnh.

Vụ 39 người chết ở Anh: Nghệ An công bố số điện thoại bảo hộ công dân - Ảnh 1.

Gia đình ông Nguyễn Đình Sắt - xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - đang rất nóng ruột khi con trai "mất liên lạc" từ ngày 23-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 28-10, ông Trần Khánh Thục - phó giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An - cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao về hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân trong vụ 39 người chết cóng trong thùng xe container ở Anh, sở đã công khai 3 số điện thoại "nóng" để người dân liên hệ.

Trước đó, sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, xác minh làm rõ vụ việc.

Sở Ngoại vụ Nghệ An hướng dẫn 21 huyện, thành phố, thị xã nắm bắt tình hình về công dân trên địa bàn tỉnh có liên quan đến vụ việc nêu trên.

"Tỉnh Nghệ An sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân người Nghệ An. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp hoặc các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định, các tổ chức, gia đình, cá nhân có thông tin liên quan về vụ việc báo cáo với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương và liên hệ với Sở Ngoại vụ Nghệ An", ông Thục nói.

- Phòng Lãnh sự Người Việt Nam ở nước ngoài: 02383.560.726

- Ông Nguyễn Hải Dương - giám đốc Sở Ngoại vụ: 0963.632.609

- Ông Trần Khánh Thục - phó giám đốc Sở Ngoại vụ: 0912.292.617

Sáng 28-10, theo báo cáo từ các địa phương, đến nay có 7 gia đình ở Nghệ An trình báo có con em mình được cho là "mất liên lạc" trên đường qua Anh từ ngày 23-10. Đây cũng là thời điểm nhà chức trách Anh phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container đông lạnh.

Bí thư Nghệ An: Hỗ trợ hết sức cho người dân xác minh thông tin

Sáng 28-10, trao đổi với báo chí ngoài hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết tỉnh này đang tích cực hỗ trợ cho các gia đình nghi có người nhà là nạn nhân vụ 39 người chết trong container ở Anh xác minh thông tin.

Vụ 39 người chết ở Anh: Nghệ An công bố số điện thoại bảo hộ công dân - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh trả lời báo chí về vụ 39 người chết trong container ở Anh - Ảnh: TIẾN LONG

Ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết trước mắt tỉnh tập trung hỗ trợ người dân để xác minh thông tin xem có công dân Việt Nam là người Nghệ An nằm trong số người bị nạn hay không. Tất cả các thông tin các gia đình phản ánh đều được chính quyền các cấp tiếp nhận.

Sở ngoại vụ là cơ quan liên hệ với Cục Lãnh sự của Việt Nam, nơi cung cấp những thông tin cần thiết để cho bên Anh xác lập thông tin. Công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại các vấn đề liên quan.

"Hiện nay, Sở Ngoại vụ và chính quyền được giao nhiệm vụ khi nhận được tin báo của công dân, phải hỗ trợ cung cấp kịp thời qua Bộ Ngoại giao để chuyển qua Anh. Bộ Ngoại giao cũng trao đổi lại là có thông tin phản hồi sẽ cung cấp kịp thời cho chính quyền địa phương. Nếu có người bị nạn là người Nghệ An, tỉnh sẽ có các biện pháp hỗ trợ cho người nhà", ông Vinh thông tin.

Theo ông Vinh, hiện nay Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, cũng có nhiều việc làm theo con đường chính thống. Ông mong muốn người dân nên đi theo những con đường chính thống, xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước và chính quyền sở tại hỗ trợ theo luật pháp.

Trả lời báo chí về câu hỏi trước đây tỉnh có rà soát công dân của tỉnh sang châu Âu bằng đường "chui" như thế không, ông Vinh cho biết từ những thông tin ban đầu, tỉnh đã giao cho các cơ quan liên quan rà soát.

Phía Anh chuyển 4 hồ sơ cho phía Việt Nam để phối hợp xác minh

Đó là trao đổi của thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ 39 người chết trong container ở Anh, vào sáng 28-10.

Ông Bùi Thanh Sơn chia sẻ: "Giờ chưa thể nói được gì cả. Những nội dung Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Ngoại giao đang làm. Hiện giờ bộ đang giao Đại sứ quán túc trực ở Anh, hạt Essex để chờ đợi thông tin.

Ông Sơn cho biết, hiện phía Anh mới chỉ trao đổi với Việt Nam hồ sơ của 4 được người trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Đây mới là những trường hợp phía Anh nghi ngờ nên phải trao đổi hồ sơ để phối hợp với phía Việt Nam xác minh thông tin, không phải kết quả xác định danh tính nạn nhân.

Ông Sơn cho biết thêm, hiện mỗi ngày cơ quan chức năng của Anh chỉ thực hiện các bước xác định danh tính được 5-6 trường hợp. Hôm nay (ngày 28-10), đại diện bộ Ngoại giao sẽ gặp đại sứ của Anh ở Việt Nam để nếu có thông tin thì làm luôn.

"Vậy là làm lâu lắm vì họ không chấp nhận nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN. Hiện Bộ Ngoại giao cũng xây dựng kịch bản cụ thể trong trường hợp nếu những người bị nạn có công dân Việt Nam. Giờ phải chờ các bước đàm phán", ông Sơn thông tin thêm.

Quê nhà ‘lòng như lửa đốt’ khi con đi Quê nhà ‘lòng như lửa đốt’ khi con đi 'du lịch' qua Anh rồi mất liên lạc

TTO - Nhiều gia đình ở huyện Yên Thành, Nghệ An có con "đi du lịch" ở các nước châu Âu đang nóng ruột chờ thông tin xác định danh tính 39 người chết trong container ở nước Anh.

DOÃN HÒA - TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận