Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc nói Canada ngưng 'la làng' về 2 công dân bị bắt vì tình nghi gián điệp

28/06/2020 07:28 GMT+7

TTO - Bắc Kinh hôm 27-6 lên tiếng phản đối việc Canada chỉ trích các cáo buộc do phía công tố Trung Quốc đưa ra cho 2 công dân Canada. Trung Quốc cho rằng vấn đề này được giải quyết bằng bằng chứng và yêu cầu Ottawa ngừng “kiểu ngoại giao la làng”.

Trung Quốc nói Canada ngưng la làng về 2 công dân bị bắt vì tình nghi gián điệp - Ảnh 1.

Cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor (từ trái sang) - Ảnh: CTV NEWS

Trong tháng 6, các công tố viên Trung Quốc đã cáo buộc 2 công dân Canada thuộc diện gián điệp tình nghi. Hai công dân này là cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã yêu cầu Bắc Kinh không "tùy tiện bắt giam", trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Trung Quốc sớm trả tự do cho 2 người này.

Trong một bài đăng trên trang chính thức, đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã chỉ trích "các tuyên bố vô trách nhiệm" gần đây từ giới lãnh đạo Canada.

"Sự thật rất rõ ràng, bằng chứng cũng chắc chắn và xác đáng. Cáo buộc về việc ‘tùy tiện’ bắt giữ công dân Canada là hoàn toàn thiếu cơ sở", phía Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc bắt giữ 2 người đàn ông này vào cuối năm 2018, ngay sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của Mỹ.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tuyên bố vụ bắt giữ bà Mạnh mới thật sự là tùy tiện bắt giữ và kêu gọi trả tự do cho bà này.

"Hãy ngừng đưa ra các tuyên bố thiếu trách nhiệm về trường hợp của Michael Kovrig và Michael Spavor, cũng như hãy ngừng tạo áp lực lên Trung Quốc bằng kiểu ngoại giao la làng", Đại sứ quán Trung Quốc đăng tải trên trang chính thức.

Trong tuần qua, vợ của ông Kovrig đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Canada cân nhắc can thiệp vào vụ việc.

Thủ tướng Trudeau đã tuyên bố việc trao đổi bà Mạnh với 2 người đàn ông sẽ làm suy yếu các giá trị và hệ thống tư pháp của Canada.

Cựu sĩ quan quân đội kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ Cựu sĩ quan quân đội kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ

TTO - Nhiều cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc đang thúc giục nước này chuẩn bị cho xung đột vũ trang với Ấn Độ trong bối cảnh leo thang tranh chấp biên giới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận