Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc nói 52 nước ủng hộ luật an ninh Hong Kong, áp đảo 27 nước phản đối

01/07/2020 10:10 GMT+7

TTO - Đài CGTN của Trung Quốc sáng 1-7 loan tin một nhóm gồm 52 nước do Cuba đại diện đã tuyên bố ủng hộ luật an ninh quốc gia vừa có hiệu lực tại Hong Kong. Trước đó, 27 nước phương Tây đã lên tiếng phản đối luật mới.

Trung Quốc nói 52 nước ủng hộ luật an ninh Hong Kong, áp đảo 27 nước phản đối - Ảnh 1.

Đại diện Cuba tại phiên họp thứ 44 Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc - Ảnh chụp màn hình

Theo Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), danh sách các quốc gia ủng hộ bao gồm Pakistan, Myanmar, Ai Cập, Cameroon, Venezuela, Belarus. Một quan chức Cuba đã đại diện 52 nước đọc tuyên bố ủng hộ tại phiên họp thứ 44 của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 30-6.

"Chúng tôi tin rằng mọi quốc gia đều có quyền bảo vệ an ninh quốc gia của mình thông qua luật pháp và có lời tuyên dương cho các hành động đáng tin cậy được thực hiện vì mục đích này", một đoạn trong tuyên bố nhấn mạnh.

Cũng theo CGTN, nhóm 52 nước này nhấn mạnh họ tán thành quan điểm của chính quyền Bắc Kinh rằng Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và khẳng định sẽ ủng hộ các biện pháp mang lại sự thịnh vượng, ổn định dài lâu cho Hong Kong cũng như người dân của thành phố.

Động thái diễn ra chỉ vài tiếng sau khi luật an ninh quốc gia mới được áp dụng cho Hong Kong chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30-6 (giờ địa phương). Có bốn tội được xác định sẽ bị trừng trị theo luật mới là ly khai, lật đổ nhà nước, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia.

Mỹ đã thể hiện sự phản đối ngay sau khi Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục chỉ trích động thái mới của Bắc Kinh trên Twitter sáng 1-7.

"Đạo luật an ninh quốc gia hà khắc của Đảng cộng sản Trung Quốc đã đặt dấu chấm hết cho một Hong Kong tự do nhưng cũng phơi bày nỗi sợ lớn nhất của họ: sự tự do suy nghĩ và tự do ý chí của người dân", ông Pompeo viết.

Trước đó trong ngày 30-6, một nhóm khác gồm 27 quốc gia, trong đó có Úc, Pháp, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đức, Nhật Bản và Anh ra một tuyên bố chung. Tuyên bố được phát đi bởi Anh nhấn mạnh luật an ninh mới "có tác động rõ ràng đối với các quyền con người" ở Hong Kong.

Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích các nước phương Tây can thiệp vào công việc nội bộ của nước này khi lên tiếng về tình hình Hong Kong. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan đến vụ việc.

Châu Âu lên án Trung Quốc, lãnh đạo Hong Kong kêu gọi tôn trọng Châu Âu lên án Trung Quốc, lãnh đạo Hong Kong kêu gọi tôn trọng

TTO - Liên minh châu Âu (EU) đã lên án Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia với Hong Kong và đang xem xét động thái tiếp theo với các nhà lập pháp và đối tác quốc tế.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận