07/12/2021 20:01 GMT+7

Trung Quốc: Mỹ sẽ ‘trả giá’ vì tẩy chay Olympic Bắc Kinh

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trung Quốc khẳng định Mỹ sẽ phải "trả giá" sau khi Washington tuyên bố "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh. Nga cũng lên tiếng chỉ trích động thái của Mỹ.

Trung Quốc: Mỹ sẽ ‘trả giá’ vì tẩy chay Olympic Bắc Kinh - Ảnh 1.

Đồng hồ đếm ngược đến Olympic tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Mỹ sẽ phải trả giá cho hành động sai lầm của mình. Chúng ta hãy chờ xem", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ngày 7-12. Bắc Kinh khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả Washington.

Trước đó, phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc cũng tuyên bố sự thành công của Olympic không phụ thuộc vào sự tham dự của một số quốc gia. "Với những ai không muốn đến, câu trả lời dành cho họ là dù có họ hay không thì Paralympic, Olympic mùa đông Bắc Kinh sẽ vẫn diễn ra và thành công", cơ quan này cho biết.

Ngày 6-12, Nhà Trắng xác nhận Mỹ sẽ không gửi các quan chức chính quyền đến dự Olympic mùa đông 2022 và Paralympic Bắc Kinh do vấn đề nhân quyền.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng sự hiện diện của quan chức chính thức hoặc quan chức ngoại giao của Mỹ đồng nghĩa với việc xem những vi phạm của Trung Quốc là bình thường. "Chúng tôi chỉ đơn giản là không thể làm như vậy", bà nói, bất chấp những nỗ lực gần đây nhằm cải thiện quan hệ Mỹ - Trung.

Nói về động thái của Mỹ, Nga cũng cho rằng Olympic Bắc Kinh không nên dính đến chính trị. Tuy nhiên Matxcơva mỉa mai rằng đây không hẳn là tẩy chay, vì trước đó Trung Quốc đã nói đến khả năng không mời các quan chức nước ngoài do dịch COVID-19.

"Nếu chúng ta nhớ không nhầm, phía Trung Quốc cũng như bên tổ chức Olympic đã thống nhất từ trước về khả năng không mời các quan chức đại diện. Do đó đây chỉ là vấn đề giữa nhà tổ chức Trung Quốc và người Mỹ", người phát ngôn Dmitry Peskov của điện Kremlin nói với Hãng tin Sputnik.

Đến nay, nhiều nước như Canada, Úc, Anh, Nhật Bản vẫn chưa quyết định đưa quan chức tham dự Olympic Bắc Kinh, trong khi New Zealand đã xác nhận không cử người tham gia do dịch COVID-19.

Mỹ tuyên bố Mỹ tuyên bố 'tẩy chay ngoại giao' Thế vận hội Bắc Kinh 2022

TTO - Ngày 6-12, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không gửi các quan chức chính quyền đến dự Olympic mùa đông 2022 và Paralympic Bắc Kinh do vấn đề nhân quyền. Hành động này đươc xem là 'tẩy chay ngoại giao'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận