06/12/2021 18:11 GMT+7

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông Bắc Kinh

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 6-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các chính trị gia ở Mỹ nên ngừng việc kêu gọi tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông Bắc Kinh, để tránh làm tổn thương quan hệ song phương.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông Bắc Kinh - Ảnh 1.

Apphich các linh vật của Thế vận hội mùa đông Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Cơ quan này cũng khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả nếu cần thiết.

Theo Đài CNN ngày 5-12, chính quyền của ông Joe Biden dự kiến đưa ra thông báo về việc các quan chức Chính phủ Mỹ sẽ không tham dự Thế vận hội 2022 ở Bắc Kinh trong tuần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho rằng, những người kêu gọi tẩy chay Thế vận hội 2022 đã hành xử quá đà, và khuyên họ dừng lại "để không ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng".

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông nói: "Nếu Mỹ cố ý thực hiện chủ trương này, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đối phó kiên quyết".

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang xem xét không cử quan chức tới dự Thế vận hội mùa đông, để phản đối vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, trong đó có vấn đề Washington cho là diệt chủng đối với người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương.

Các nhà vận động và các thành viên của Quốc hội đã gây áp lực để chính quyền Mỹ tẩy chay Thế vận hội 2022. Nhiều nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ủng hộ phương án không cử quan chức tham dự Olympic Bắc Kinh 2022 nhằm phản đối Trung Quốc.

Một số nghị sĩ Cộng hòa thậm chí còn muốn Mỹ tẩy chay hoàn toàn, không cử vận động viên tham dự giải đấu.

Chính phủ Mỹ thường cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc các kỳ Olympic.

Về lùm xùm tẩy chay ngoại giao với Olympic Bắc Kinh 2022, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tháng trước còn hỏi khó rằng "Mỹ được mời chưa" mà đòi tẩy chay đại hội thể thao này. 

Theo thông lệ, Ủy ban Olympic nước chủ nhà sẽ mời các lãnh đạo nước ngoài tới dự lễ khai mạc thế vận hội.

Bà Hoa cũng khẳng định các cáo buộc về nhân quyền ở Tân Cương dựa trên "những lời dối trá", và nhấn mạnh "các hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Mỹ thì là sự thật".

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin của CNN. Tuy nhiên, 4 nguồn tin cho rằng có sự đồng thuận ngày càng cao trong Nhà Trắng về việc các quan chức Mỹ không nên đến Thế vận hội Bắc Kinh. Tẩy chay ngoại giao sẽ không ảnh hưởng đến sự tham gia của các vận động viên.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa xác nhận về thông tin của CNN.

Ông Biden: Ông Biden: 'Chúng tôi đang cân nhắc' tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội (Olympic) mùa đông Bắc Kinh sau nhiều đồn đoán từ truyền thông địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận