06/05/2022 19:46 GMT+7

Trung Quốc muốn ‘xóa sổ’ ít nhất 50 triệu máy tính ngoại nhập

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Chính quyền Trung Quốc đã lệnh cho các cơ quan thuộc chính phủ trung ương và các công ty nhà nước thay thế toàn bộ các máy tính cá nhân (PC) nhập ngoại bằng đồ sản xuất trong nước trong vòng 2 năm.

Trung Quốc muốn ‘xóa sổ’ ít nhất 50 triệu máy tính ngoại nhập - Ảnh 1.

Trung Quốc dự định thay thế 50 triệu máy tính cá nhân hàng ngoại nhập tại các tổ chức trung ương, doanh nghiệp nhà nước bằng hàng trong nước - Ảnh (minh họa): BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, thông tin đáng chú ý này cho thấy một trong những động thái quyết liệt nhất cho tới nay của Bắc Kinh trong chiến lược loại bỏ công nghệ nước ngoài khỏi các cơ quan, tổ chức nhạy cảm và trọng yếu nhất.

Bloomberg dẫn các nguồn tin riêng cho biết sau kỳ nghỉ lễ kéo dài cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa rồi, các nhân viên tại những đơn vị nói trên được yêu cầu nộp lại máy tính cá nhân của họ để đổi lấy các thiết bị nội địa khác.

Những nguồn tin giấu tên này cho hay chính quyền dự kiến sẽ thay thế ít nhất 50 triệu máy tính cá nhân đang được sử dụng chỉ riêng tại các cơ quan cấp chính phủ trung ương.

Trên thực tế, cả thập kỷ nay chính quyền Trung Quốc đã triển khai chương trình thay thế công nghệ nhập khẩu bằng các sản phẩm phát triển trong nước nhằm giảm phụ thuộc vào các đối thủ địa chính trị như Mỹ ở các mặt hàng thiết yếu như chất bán dẫn, máy chủ và điện thoại.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ với nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc Huawei những năm qua chắc chắn là một trong những lý do thúc đẩy việc này.

Theo Bloomberg, quyết định thay thế máy tính ngoại dự kiến ảnh hưởng mạnh tới doanh số bán hàng của các hãng như HP hay Dell. Nhưng ở chiều ngược lại sẽ giúp các thương hiệu máy tính, phần mềm, máy chủ của Trung Quốc như Levono, Kingsoft, Inspur … "lên đời" mau chóng.

Việc Trung Quốc quyết định sẽ "thay máu" toàn bộ số máy tính cá nhân cũng phản ánh những lo ngại của họ về vấn đề bảo mật thông tin. Ở phương diện khác, nó cho thấy sự tự tin hơn của Bắc Kinh vào năng lực phát triển phần cứng trong nước.

Theo Bloomberg, sau lộ trình 2 năm thay thế ở cấp trung ương, chương trình thay thế máy tính sẽ tiếp tục mở rộng tới các chính quyền cấp tỉnh.

Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc cũng như Văn phòng thông tin của Hội đồng nhà nước Trung Quốc chưa phản hồi về vấn đề này với Bloomberg.

Huawei chi cho nghiên cứu và phát triển gấp 3 lần Apple Huawei chi cho nghiên cứu và phát triển gấp 3 lần Apple

TTO - Tỉ lệ đầu tư cho R&D (nghiên cứu và phát triển) trên tổng doanh thu của Huawei cao gần gấp đôi 2 hãng công nghệ Amazon và Alphabet, và cao hơn gấp 3 lần so với Apple.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận