05/03/2024 16:07 GMT+7

Trung Quốc muốn tự chủ công nghệ, ngăn nhà đầu tư nước ngoài rút vốn

Trung Quốc đặt trọng tâm vào các lĩnh vực cạnh tranh trong tương lai, từ trí tuệ nhân tạo (AI) tới không gian, đồng thời mở cửa cho đầu tư nước ngoài để ngăn các đại gia từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản rút khỏi.

Phiên khai mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Phiên khai mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 5-3 - Ảnh: REUTERS

Đây là một phần trong các cam kết liên quan tới phát triển kinh tế, được công bố vào ngày 5-3, thời điểm diễn ra kỳ họp thứ hai Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 14.

Tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Quốc hội Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% cho năm 2024. Đây là mục tiêu vẫn bị đánh giá gặp nhiều thách thức giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu.

Theo Hãng tin Reuters, thông điệp của các lãnh đạo Trung Quốc là sẵn sàng mở cửa cho doanh nghiệp, miễn họ phù hợp với chương trình phát triển của nước này, đặc biệt là nhu cầu tự chủ.

Thách thức chủ yếu cho tham vọng của Trung Quốc là tác động của COVID-19, và việc phục hồi chậm chạp sau đại dịch. Nỗ lực tự chủ của Trung Quốc cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra bất đồng về thương mại với các nước phương Tây.

Hồi tháng 10 năm ngoái, tại diễn đàn về sáng kiến Vành đai và Con đường, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh mục tiêu tự do hóa việc tiếp cận đầu tư nước ngoài.

Hôm 5-3, Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc đề cập tới kế hoạch giảm thuế lên việc tiếp cận thị trường ở một số ngành công nghiệp dịch vụ như viễn thông và y tế.

Chuyện mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài cũng là mục tiêu quan trọng của Trung Quốc, giữa lúc một số công ty lớn thuộc ngành sản xuất phải thay đổi kế hoạch đầu tư.

Reuters lấy ví dụ ở lĩnh vực xe điện, Hãng Tesla được thành lập công ty sở hữu hoàn toàn, còn BMW và Volkswagen được kiểm soát đa số trong các công ty liên doanh.

Dù vậy, sẽ còn phải chờ xem chính sách mới tác động thế nào tới ngành sản xuất tại Trung Quốc, khi công ty nước ngoài vẫn e ngại khi phải cạnh tranh với công ty nội địa.

Hyundai Motor của Hàn Quốc bán công ly liên doanh ở Trùng Khánh hồi năm ngoái, thời điểm Trung Quốc lần đầu tiên chứng kiến vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài sụt giảm.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 5%, dễ hay khó?Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 5%, dễ hay khó?

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% của Trung Quốc năm 2024 tương tự mục tiêu đặt ra năm ngoái, nhưng đòi hỏi Chính phủ nước này phải 'kích thích mạnh mẽ hơn' để đạt được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên