29/02/2024 22:16 GMT+7

Mỹ điều tra nghi án xe Trung Quốc do thám tạo rủi ro an ninh quốc gia

Mỹ đang mở cuộc điều tra về việc liệu xe Trung Quốc có gây rủi ro an ninh quốc gia hay không, đồng thời có thể ban hành quy định giới hạn các loại xe mang công nghệ “kết nối” này.

Một triển lãm xe hơi ở thành phố Thượng Hải của Trung Quốc năm 2023 - Ảnh: REUTERS

Một triển lãm xe hơi ở thành phố Thượng Hải của Trung Quốc năm 2023 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 29-2, Nhà Trắng cho biết Chính phủ Mỹ lo ngại về khả năng công nghệ trang bị trên xe hơi của Trung Quốc có thể thu thập thông tin và dùng cho mục đích do thám.

Cuộc điều tra nhằm vào xe Trung Quốc do Bộ Thương mại Mỹ phụ trách. Chính phủ Mỹ cho rằng đây là động thái cần thiết vì các loại xe trong diện nghi ngờ trên "thu thập số lượng lớn dữ liệu nhạy cảm của tài xế và hành khách, và thường xuyên dùng camera cũng như cảm biến để ghi lại thông tin chi tiết về cơ sở hạ tầng của Mỹ".

Ngoài ra, cuộc điều tra này cũng nhắm vào các loại xe tự hành với lý do chúng có thể "được điều khiển hoặc vô hiệu hóa từ xa".

"Chính sách của Trung Quốc có thể đưa xe của họ tràn ngập thị trường của chúng ta, tạo ra rủi ro cho an ninh quốc gia. Dưới sự giám sát của mình, tôi sẽ không để điều này xảy ra", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong tuyên bố về vấn đề này.

Ông Biden mô tả đây là nỗ lực "chưa từng có" nhằm đảm bảo xe của các nước liên quan như Trung Quốc chạy trên đường phố Mỹ không tổn hại an ninh quốc gia.

Theo Reuters, các quan chức Nhà Trắng cho hay hiện còn quá sớm để nói về việc liệu Chính phủ Mỹ sẽ có hành động cụ thể gì. Họ cũng tiết lộ tới nay chưa có lệnh cấm hay hạn chế nào áp lên xe Trung Quốc.

Reuters lưu ý hiện nay còn khá hiếm xe do Trung Quốc sản xuất được nhập khẩu vào Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho rằng chính quyền Tổng thống Biden đã hành động trước khi xe Trung Quốc trở nên phổ biến để "tiềm ẩn khả năng đe dọa quyền riêng tư và an ninh quốc gia".

Nhiều năm nay Trung Quốc đã phát triển ngành công nghiệp xe hơi rất mạnh mẽ. Các công ty Trung Quốc cũng nỗ lực trong cuộc đua sản xuất xe điện.

Các loại xe điện của Trung Quốc dù vậy chưa thể đánh mạnh vào thị trường Mỹ. Thay vào đó, họ xem Đông Nam Á, Trung Đông và châu Âu là thị trường xuất khẩu chính.

Tính theo doanh số, hiện BYD là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới. Công ty này không ít lần nhắc lại rằng họ không có kế hoạch bán xe hơi ở thị trường Mỹ.

Tuy nhiên trong hôm 28-2, hãng xe Trung Quốc cho biết đã tìm cách đặt nhà máy tại Mexico để sản xuất xe cho thị trường Mexico. Mexico là khu vực thu hút sản xuất truyền thống, trước đây là nơi nhiều công ty Mỹ tập trung đặt nhà máy vì nằm sát biên giới.

Trung Quốc Trung Quốc 'hạ nhiệt' với châu Âu về xe điện

Trung Quốc vừa bất ngờ lên tiếng khẳng định sẽ tự tay hạn chế bùng nổ xe điện, vừa để tránh tình trạng cung vượt quá cầu, vừa để hạ nhiệt với châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên