Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc muốn 'đàm phán bình tĩnh' với Mỹ về thương chiến

26/08/2019 11:54 GMT+7

TTO - Trong phản ứng mới nhất từ chính quyền Trung Quốc về thương chiến, Phó thủ tướng Lưu Hạc cho biết nước này sẵn sàng giải quyết xung đột với Mỹ qua những cuộc đàm phán “bình tĩnh”.

Trung Quốc muốn đàm phán bình tĩnh với Mỹ về thương chiến - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (bìa trái), Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong một lần gặp nhau ở vòng đàm phán thương mại gần đây - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Lưu Hạc, trưởng phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ, hôm nay (26-8) nêu quan điểm về thương chiến Mỹ - Trung trong một hội nghị công nghệ tổ chức tại thành phố Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc.

"Chúng tôi rất sẵn lòng giải quyết vấn đề thông qua các cuộc tham vấn và hợp tác với quan điểm bình tĩnh và cương quyết phản đối việc leo thang thương chiến", ông Lưu nói.

"Chúng tôi tin là việc leo thang thương chiến không có lợi cho Trung Quốc, cho Mỹ, cũng như không có lợi cho mọi người trên thế giới", nhà cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói.

Ông Lưu cũng nhấn mạnh các công ty Mỹ được đặc biệt chào đón tại Trung Quốc, và sẽ được đối xử tốt.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra môi trường đầu tư tích cực, bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trí tuệ thông minh với thị trường mở của chúng tôi, cương quyết phản đối việc gây trở ngại công nghệ và chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn của chuỗi cung cấp".

Dù vậy, theo báo Straits Times, tới nay vẫn chưa thể biết chính xác bằng cách nào ông Trump có thể bắt các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin, trước đó cho biết ông Trump có thể ra lệnh cho các công ty phải rời khỏi Trung Quốc căn cứ theo đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (International Emergency Economic Powers Act) nếu ông quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cuộc thương chiến Mỹ - Trung tới nay đã gây tổn thất cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến các đồng minh của Mỹ lo lắng và giới đầu tư thì rất hoang mang trước nguy cơ đang ở rất gần là kinh tế thế giới có thể rơi vào giai đoạn suy thoái.

Thị trường chứng khoán toàn cầu "loạng choạng" trong phiên giao dịch mở đầu tuần mới hôm nay (26-8) sau những diễn biến mới nhất của thương chiến Mỹ - Trung.

Cùng với đó, tỉ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc so với đồng USD đã rơi xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua. Giới đầu tư đang đổ xô sang các "bến đỗ" an toàn hơn như trái phiếu chính phủ hoặc vàng.

Từ thứ sáu tuần trước (23-8), cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước sang cột mốc mới về "độ nóng" khi cả hai bên tuyên bố các quyết định áp thuế bổ sung mới với hàng xuất khẩu của nhau.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tăng áp thuế bổ sung với khoảng 550 tỉ USD hàng Trung Quốc, không lâu sau khi Trung Quốc công bố quyết định áp thuế bổ sung với 75 tỉ USD hàng Mỹ.

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

TTO - 10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận