Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Trung Quốc mua trở lại lượng lớn đậu nành của Mỹ

13/12/2018 06:47 GMT+7

TTO - Việc Trung Quốc nhập khẩu 500.000 tấn đậu nành từ Mỹ cho thấy cuộc chiến thương mại có dấu hiệu tan băng sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi đầu tháng này.

Trung Quốc mua trở lại lượng lớn đậu nành của Mỹ - Ảnh 1.

Một kho đậu nành ở bang North Dakota của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời hai thương nhân Mỹ cho biết 2 công ty nhà nước Trung Quốc đã mua ít nhất 180 triệu USD đậu nành ngay khi phiên giao dịch vừa mở cửa ngày 12-12.

Thương nhân thứ ba, có trụ sở doanh nghiệp tại châu Âu, cho biết những người mua là Sinograin và Cofco của Trung Quốc trong khi bên bán bao gồm Cargill, Louis Dreyfus và CHS. Các công ty này không lập tức trả lời bình luận của Reuters.

Đậu nành dự kiến ​​sẽ được vận chuyển từ các nhà máy ngũ cốc của Mỹ đặt tại Tây Bắc Thái Bình Dương, tuyến đường trực tiếp ngắn nhất đến châu Á.

Hôm 11-12, trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ Trung Quốc đã mua một "số lượng lớn" đậu nành của Mỹ và cũng sẽ sớm cắt giảm thuế đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ.

Ông Trump đã đồng ý giữ mức thuế 10% với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỉ USD từ Trung Quốc thay vì tăng lên mức 25% như dự kiến. Đây được xem là một dấu hiệu hạ nhiệt của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mặc dù vậy, mức thuế 25% đối với đậu nành Mỹ mà Bắc Kinh áp đặt vào ngày 6-7 để trả đũa Washington vẫn còn hiệu lực.

Trung Quốc là người mua đậu nành lớn nhất của Mỹ, chiếm tới 60% với tổng trị giá các giao dịch hơn 12 tỉ USD trong năm ngoái. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh áp thuế trả đũa với đậu nành Mỹ đã đẩy các nhà chăn nuôi tư nhân Trung Quốc tìm kiếm nguồn cung đậu nành mới từ Argentina, Brazil trong thời gian qua.

Quy mô của ngành chăn nuôi heo Trung Quốc là lớn nhất thế giới. "Người Trung Quốc rõ ràng muốn nhập khẩu các loại đậu một cách nhanh chóng vì các nước Nam Mỹ không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của họ" - thương nhân châu Âu vừa bán đậu nành cho Trung Quốc nhận xét với Reuters.

Trong diễn biến khác liên quan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 13-12 cho biết Washington chưa hề đưa ra bất kỳ cảnh báo đi lại nào với công dân Mỹ tới Trung Quốc.

"Tôi không chắc chắn điều gì đã làm dấy lên tin đồn này" - ông Ross nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, song cho rằng việc Trung Quốc giam giữ một cựu nhân viên ngoại giao Canada có thể là lý do.

"Chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào và theo như tôi biết thì chưa có quyết định nào về việc thay đổi mức cảnh báo đi lại với công dân Mỹ".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận