19/04/2024 17:51 GMT+7

Trung Quốc mở đường bay mới, Đài Loan nói đe dọa an toàn bay

Ngày 19-4, Trung Quốc nói họ sẽ mở các đường bay mới đến thành phố Hạ Môn và Phúc Châu, nằm rất gần các đảo do Đài Loan kiểm soát.

Một phần của đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, phía xa là thành phố Hạ Môn của Trung Quốc (ảnh chụp tháng 2-2024) - Ảnh: REUTERS

Một phần của đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, phía xa là thành phố Hạ Môn của Trung Quốc (ảnh chụp tháng 2-2024) - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-4, Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc cho biết họ mở các đường bay mới đến thành phố Hạ Môn và Phúc Châu của Trung Quốc. Các đường bay này nằm rất gần các đảo Kim Môn và Mã Tổ do Đài Loan kiểm soát.

Đảo Kim Môn cách thành phố Hạ Môn của Trung Quốc chỉ 2km. Đảo Mã Tổ nằm gần đất liền Trung Quốc.

Cùng ngày, Đài Bắc cho rằng việc Trung Quốc mở đường bay mới gần hai hòn đảo do Đài Loan kiểm soát là một quyết định rủi ro về an toàn bay khi không có các tham vấn.

Cơ quan Hàng không dân dụng Đài Loan nói biện pháp này ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng không trên không phận Đài Loan và gọi đây là động thái đơn phương được thực hiện mà không có sự tham vấn.

"Không phận giữa hai bên rất nhỏ và có những rủi ro nhất định", cơ quan này nói thêm.

Tại điểm gần nhất, gần đảo Kim Môn, khoảng cách giữa các đường bay của Trung Quốc và Đài Loan chỉ là 1,1 hải lý (2km).

Đài Loan cũng khẳng định sẽ yêu cầu bất kỳ máy bay nào sử dụng các đường bay mới này quay trở lại.

Đài Loan kiểm soát đảo Kim Môn và Mã Tổ kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến Trung Quốc năm 1949, khi Quốc dân Đảng tháo chạy tới Đài Loan. Trong khi đó, Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không tách rời và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để tái thống nhất.

Hồi tháng 1, Đài Loan cũng bày tỏ sự phản đối khi Trung Quốc "đơn phương" thay đổi đường bay M503 sát đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan.

Theo đó, các đường bay mới đến thành phố Hạ Môn và Phúc Châu của Trung Quốc, lần lượt được gọi là W123 và W122, sẽ kết nối với đường bay M503 và chạy dọc theo các đường bay hiện có đến đảo Kim Môn và Mã Tổ.

Vào tháng 1, Bắc Kinh cho biết họ đang mở các đường bay từ tây sang đông - hay nói cách khác là theo hướng Đài Loan - trên hai đường bay từ thành phố Hạ Môn và Phúc Châu, nhưng đến nay mới công bố khi nào các đường bay này sẽ đi vào hoạt động.

Trong tuyên bố ngày 19-4, Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết các đường bay mới hiện đã được khai thác, và từ ngày 16-5, cơ quan này sẽ "tối ưu hóa hơn nữa" không phận xung quanh sân bay Phúc Châu.

Trung Quốc: Không có "đường trung tuyến" ở eo biển Đài Loan

Thời gian qua, các chuyến bay đến và đi từ Đài Loan, hay thành phố Hạ Môn và Phúc Châu của Trung Quốc, đều bay vòng quanh nhằm tránh đường phân cách không chính thức ở eo biển Đài Loan, thay vì bay thẳng qua eo biển.

"Đường trung tuyến" là đường phân cách không chính thức ở eo biển Đài Loan. Cơ quan ngoại giao Đài Loan gọi đường này là "biểu tượng của việc ngăn chặn các cuộc xung đột quân sự và việc duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan trong nhiều năm".

Tuy nhiên, Trung Quốc không công nhận sự tồn tại của đường này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng không có cái gọi là "đường trung tuyến" ở eo biển Đài Loan, vì Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc.

Máy bay trinh sát Mỹ bay qua eo biển Đài Loan ngay sau điện đàm Mỹ - TrungMáy bay trinh sát Mỹ bay qua eo biển Đài Loan ngay sau điện đàm Mỹ - Trung

Máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã băng qua eo biển Đài Loan trong không phận quốc tế, vài giờ sau cuộc điện đàm giữa hai bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên