13/07/2023 17:22 GMT+7

Trung Quốc: máy bay bay vào vùng nhiễu động, tiếp viên và hành khách bị tung lên trần

Một chuyến bay của Hãng Air China khi bay từ Bắc Kinh đến Thượng Hải ngày 10-7 đã gặp phải nhiễu động không khí. Tiếp viên trên chuyến bay được ghi nhận đã cố gắng che chắn cho hành khách.

Hiện trường trên chuyến bay sau vụ nhiễu động - Ảnh: THỜI BÁO HOÀN CẦU

Hiện trường trên chuyến bay sau vụ nhiễu động - Ảnh: THỜI BÁO HOÀN CẦU

Ngày 10-7, chuyến bay CA1524 từ Bắc Kinh, Trung Quốc đến Thượng Hải đã gặp phải nhiều vùng nhiễu động trong khi bay, khiến một tiếp viên và một hành khách bị thương do bị tung lên trần và đập vào biển chỉ dẫn, theo Thời báo Hoàn Cầu.

“Tạ ơn trời, chúng ta còn sống”, nhiều người trên chuyến bay CA1524 đã đăng tải lên mạng xã hội tại Trung Quốc các nội dung miêu tả chuyến bay kinh hoàng. Chiếc máy bay đã gặp phải nhiều vùng nhiễu động trước khi hạ cánh, một hành khách và một tiếp viên đã bị tung lên trần.

Sáng 11-7, hãng vận hành chuyến bay là Air China đã ra thông cáo xác nhận máy bay Airbus A330-300 đã gặp phải nhiễu động không khí bất ngờ trong khi đang bay, khiến một hành khách và một tiếp viên bị thương.

Theo hãng bay, hành khách và tiếp viên bị thương đã được đưa đến bệnh viện ngay khi máy bay hạ cánh vào lúc 17h18 (giờ địa phương) tại Bắc Kinh.

Hành khách thuật lại nhiễu động xuất hiện khoảng 30-40 phút trước khi máy bay hạ cánh. Trong lúc đó, độ cao đột ngột giảm, tiếp sau một lần giảm độ cao bất ngờ nữa chỉ trong thời gian ngắn. Máy bay đột ngột bị xóc và rung lắc dữ dội khiến hành khách hoang mang.

Các hành khách trên chuyến bay cũng mô tả lại giây phút hỗn loạn khi các chai nước và gối bay khắp nơi trong khoang... Và cuối cùng, khi máy bay hạ cánh, tất cả đều vỗ tay, cảm thấy nhẹ nhõm.

Ông Xing Lida, phó giáo sư tại Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, cũng là một blogger nổi tiếng có mặt trên chuyến bay, kể lại trên Weibo tối 10-7: “Nửa đầu của chuyến bay khá ổn. Tuy nhiên, trong khoảng 30-40 phút cuối, khi mọi người đang đi đi lại lại để vào nhà vệ sinh, máy bay đột nhiên rơi làm mọi người giật mình”.

“Tôi trông thấy một phụ nữ hơn 40 tuổi và một tiếp viên đang che chắn cho người phụ nữ này với cả thân thể của mình bị ném lên trần. Trần máy bay bị nứt và biển báo lối ra rơi xuống ngay cạnh chân tôi. May mắn, họ không bị thương nặng. Họ chỉ bị bong gân và bị thương phần mềm, tình trạng nhìn chung vẫn ổn định”, ông Xing nói.

Video quay lại lúc máy bay bay vào vùng nhiễu động - Nguồn: THỜI BÁO HOÀN CẦU

“Tôi muốn dành một sự ghi nhận sâu sắc cho tiếp viên hàng không của Air China. Bất chấp nỗi sợ hãi, họ đã lao đến để bảo vệ và giữ chặt các hành khách chưa thắt dây an toàn. Sau đó họ còn hỗ trợ những người bị thương trong thái độ bình tĩnh và chuyên nghiệp. Tôi đánh giá cao sự cống hiến và tính chuyên nghiệp của họ”, ông Xing nói thêm.

Nhiễu động không khí xảy ra khi có luồng khí hỗn loạn trong khí quyển mà radar máy bay không thể phát hiện. Các sự cố nhiễu động nghiêm trọng dường như xảy ra hằng tuần trên toàn thế giới, phi công cấp cao Chen Jianguo thông tin với trang thepaper.cn.

Theo các chuyên gia, mặc dù nhiễu động không khí nghiêm trọng có thể gây hư hại cho thiết bị máy bay, nhưng nhìn chung vẫn không gây rủi ro an toàn đáng kể. 

Khi gặp nhiễu động, hành khách nên thắt dây an toàn và không hoảng loạn vì các nhiễu động này đã được tính toán trong giới hạn cấu trúc máy bay.

Máy bay Trung Quốc rơi vào vùng nhiễu động, hành khách gãy xươngMáy bay Trung Quốc rơi vào vùng nhiễu động, hành khách gãy xương

TTO - Ít nhất 20 hành khách đi trên một chuyến bay của hãng China Eastern Airlines đã bị thương khi máy bay rơi vào vùng nhiễu loạn, trong đó có 4 người bị thương nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên