Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc lập hàng ngàn trạm xét nghiệm chuẩn bị hậu phong tỏa

06/05/2022 23:02 GMT+7

TTO - Trung Quốc đang lập hàng ngàn trạm xét nghiệm PCR thường trực để chuẩn bị "bình thường hóa" các biện pháp chống dịch COVID-19 gắt gao ngay cả sau khi bỏ phong tỏa.

Trung Quốc lập hàng ngàn trạm xét nghiệm chuẩn bị hậu phong tỏa - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 6-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-5, Hãng tin Reuters dẫn lời lãnh đạo thành phố Thượng Hải, trung tâm tài chính và thương mại lớn của Trung Quốc, cho biết đã có 9.000 điểm xét nghiệm được thiết lập và có 5.000 điểm đã đi vào hoạt động.

Các điểm xét nghiệm được đặt tại khu dân cư, công viên, tòa nhà văn phòng, lối vào ga tàu hỏa hoặc trạm tàu ngầm. Mỗi người sẽ mất 15 phút làm xét nghiệm.

Với các điểm này, việc xét nghiệm sẽ trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật của hàng triệu người dân Thượng Hải. Quy trình mới sẽ cho phép chính quyền triển khai các biện pháp như bắt buộc người dân xét nghiệm khi đến các địa điểm công cộng. 

Trước đó, người dân ở Thượng Hải cũng như các thành phố như Bắc Kinh đã phải thường xuyên xét nghiệm và trình mã y tế trên các ứng dụng di động để đi lại ở những khu vực có nguy cơ cao.

Nhiều thành phố khác của nước này cũng sẽ thực hiện các biện pháp tương tự Thượng Hải để kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 6-5, Bắc Kinh tuyên bố sẽ "bình thường hóa" việc xét nghiệm và đảm bảo mọi người vào các tòa nhà công cộng phải có xét nghiệm âm tính trong 7 ngày trước đó. Thành phố Hàng Châu cũng nói sẽ lập 10.000 điểm xét nghiệm thường trực.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm thường xuyên không đem lại lợi ích quá lớn trong khi quá tốn kém. Nếu tất cả thành phố cấp một và cấp hai của Trung Quốc (khoảng 505 triệu dân) xét nghiệm hàng loạt trong một năm, chi phí có thể lên tới 1.700 tỉ nhân dân tệ (257 tỉ USD), tương đương 1,5% GDP năm 2021.

Trung Quốc lập hàng ngàn trạm xét nghiệm chuẩn bị hậu phong tỏa - Ảnh 2.

Một người dân trong khu cách ly ở Thượng Hải nhìn ra đường phố bên ngoài rào chắn - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 6-5, Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc đã bước sang một giai đoạn mới trong ứng phó với đại dịch COVID-19 với các biện pháp phản ứng nhanh chóng và can thiệp sớm để ngăn ngừa biến thể Omicron rất dễ lây lan và khó nắm bắt.

Ông Liang Wannian, người đứng đầu nhóm chuyên gia về COVID-19 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết trong giai đoạn mới chống dịch này, bắt đầu từ tháng 3-2022, chính quyền thực hiện các biện pháp kiên quyết và nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng, bao gồm quản lý các nguồn lây nhiễm, cắt đứt các chuỗi lây truyền và bảo vệ các nhóm cư dân dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, sẽ có thêm nhiều bệnh viện, nhiều cơ sở được chuyển đổi công năng thành nơi chăm sóc y tế và các khu cách ly được lập ra để sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các địa điểm hoặc cơ sở đông dân cư như viện dưỡng lão cho người cao tuổi.

Bắc Kinh đóng cửa nhiều ga tàu điện ngầm, tuyến xe buýt để dập dịch Bắc Kinh đóng cửa nhiều ga tàu điện ngầm, tuyến xe buýt để dập dịch

TTO - Trong nỗ lực tránh nguy cơ phải phong tỏa như các thành phố khác, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc siết chặt các biện pháp chống dịch, bao gồm cho ngừng hoạt động hàng chục nhà ga tàu điện ngầm và hàng trăm tuyến xe buýt.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận