Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Bắc Kinh đóng cửa nhiều ga tàu điện ngầm, tuyến xe buýt để dập dịch

04/05/2022 16:02 GMT+7

TTO - Trong nỗ lực tránh nguy cơ phải phong tỏa như các thành phố khác, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc siết chặt các biện pháp chống dịch, bao gồm cho ngừng hoạt động hàng chục nhà ga tàu điện ngầm và hàng trăm tuyến xe buýt.

Bắc Kinh đóng cửa nhiều ga tàu điện ngầm, tuyến xe buýt để dập dịch - Ảnh 1.

Một nhà ga tàu ngầm ở Bắc Kinh bị đóng cửa ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-5, Bắc Kinh thông báo đóng 40 ga tàu, khoảng 1/10 số nhà ga tại thành phố này và 158 tuyến xe buýt. Hầu hết dịch vụ bị đóng là tại quận Triều Dương, nơi tập trung nhiều ca COVID-19 nhất, theo báo South China Morning Post.

Trong ngày, chính quyền thành phố thông báo ghi nhận thêm 51 ca mắc COVID-19, 5 trong số đó không có triệu chứng. Con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với điểm dịch Thượng Hải với gần 5.000 ca, dù số ca bệnh mới tại đây đang có xu hướng giảm.

Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn kiên quyết mạnh tay dập dịch. Các trường học tại thành phố sẽ phải hoãn việc dạy học trực tiếp đến ngày 11-5. Trong khi đó, người dân muốn rời khỏi thành phố sẽ phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 và muốn đi tàu lửa, máy bay phải có mã xanh y tế. Các cơ quan chức năng sẽ lập các chốt kiểm soát trên những tuyến đường ra vào thành phố.

Từ đêm 3-5, người dân tại 12 quận của Bắc Kinh đã bắt đầu xét nghiệm COVID-19 đại trà, chia thành 3 đợt và kéo dài đến ngày 5-5.

Báo Guardian đưa tin thủ đô Trung Quốc cũng mở cửa tại trung tâm cách ly đại trà là Bệnh viện Xiaotangshan Fangcai, cho thấy chính quyền đang chuẩn bị cho khả năng số ca bệnh gia tăng.

Dù mạnh tay là vậy, Bắc Kinh đến nay vẫn tránh việc phong tỏa toàn thành phố. Nhưng Hãng tin AFP dẫn lời một người dân nơi đây nói rằng "tôi nghĩ thành phố đã trong tình trạng đóng cửa bán phần" vì ngày càng nhiều khu vực nội thành phải sống sau rào chắn. "Không biết các biện pháp hạn chế sẽ kéo dài đến bao giờ", một người dân khác nói.

Ở những nơi khác như thành phố Trịnh Châu ở miền trung Trung Quốc, chính quyền cũng đẩy mạnh chống dịch, yêu cầu người dân tại khu vực trung tâm phải ở trong nhà hoặc trong khu nhà của mình.

Tại Thượng Hải, các biện pháp chống dịch đã bắt đầu được nới lỏng từ đầu tuần này, khi chính quyền cho phép 1 thành viên của mỗi hộ gia đình được ra ngoài mua sắm ở siêu thị. Số ca bệnh và vùng phong tỏa tại thành phố 25 triệu dân này đã giảm mạnh trong những ngày qua. Nhưng đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy lệnh phong tỏa sẽ chấm dứt.

Lễ Quốc tế lao động trầm lắng ở Trung Quốc, lượt đi lại giảm 62% Lễ Quốc tế lao động trầm lắng ở Trung Quốc, lượt đi lại giảm 62%

TTO - Người dân Trung Quốc nghỉ lễ khá im ắng khi chính quyền siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19 tại nhiều thành phố. Tại Bắc Kinh, các điểm du lịch hầu như vắng khách.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận