17/08/2020 20:16 GMT+7

Trung Quốc lại cảnh báo lũ lụt, kêu gọi giảm áp lực cho đập Tam Hiệp

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cơ quan khí tượng cảnh báo sẽ có mưa lớn trên khắp các vùng tây nam, tây bắc và đông bắc của Trung Quốc trong 3 ngày tới, làm tăng nguy cơ lũ lụt và áp lực lên các con đập.

Trung Quốc lại cảnh báo lũ lụt, kêu gọi giảm áp lực cho đập Tam Hiệp - Ảnh 1.

Các đập ở thượng nguồn sông Dương Tử được yêu cầu giảm áp lực lên đập Tam Hiệp - Ảnh: REUTERS

Bộ Tài nguyên nước của Trung Quốc kêu gọi chính quyền các địa phương cảnh giác, đặc biệt là khu vực dọc thượng nguồn sông Dương Tử và trung lưu sông Hoàng Hà, Hải Hà, Tùng Hoa và Liêu Hà.

Trung tâm Khí tượng quốc gia của Trung Quốc cho biết tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề với lượng mưa dự báo lên tới 300mm trong ngày 17-8.

Dự kiến ở các tỉnh Vân Nam, Cam Túc, Thiểm Tây, Hà Bắc, Nội Mông và Hắc Long Giang, lượng mưa đạt 30-50mm mỗi giờ và lên tới hơn 70mm ở một số khu vực rải rác.

Bộ trưởng Tài nguyên nước E Jingping cho biết đập Tam Hiệp và các đập khác ở thượng nguồn sông Dương Tử nên xả lũ "một cách chính xác" để ngăn lũ lụt, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã.

Ông Jingping nói các đập ở thượng nguồn nên cố gắng giảm càng nhiều càng tốt áp lực lên đập Tam Hiệp.

Vùng hạ lưu sông Dương Tử vẫn đang hồi phục sau trận lũ lớn tháng trước, ảnh hưởng đến phần lớn miền đông nam Trung Quốc.

Tổng cộng đã có 219 người chết hoặc mất tích trong trận lũ lụt năm nay và hơn 63 triệu người dân bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Jingping cũng nói các nhà chức trách nên chú ý lũ lụt có thể xảy ra dọc các sông Hoàng Hà, Hải Hà, Tùng Hoa và Liêu Hà, đồng thời tăng cường kiểm tra độ an toàn của hệ thống phòng thủ lũ lụt mới xây dựng trên sông Vị Hà ở tỉnh Sơn Tây.

Các nhà chức trách cũng cảnh báo lở đất ở phía tây nam Trung Quốc.

Ở thành phố Trùng khánh, mực nước tại trạm quan trắc dọc sông dự kiến vượt ngưỡng an toàn khoảng 1 mét vào tối 18-8, theo Tân Hoa xã.

Theo quy định của Trung Quốc, lũ lụt được xem là nguy cấp khi lượng nước vượt quá mức an toàn.

Mực nước ở sông Gia Lăng - một sông nhánh của sông Dương Tử với đầu nguồn ở tỉnh Cam Túc - thậm chí được dự báo cao hơn mức an toàn từ 2,5 tới 3,5 mét vào sáng 18-8.

Ở tây bắc, huyện Lược Dương ở tỉnh Thiểm Tây đã yêu cầu người dân sống trong nhà tầng trệt di chuyển lên tầng trên để tránh lũ. Chính quyền địa phương phân bổ các trường tiểu học và trung học cơ sở làm nơi trú ẩn khẩn cấp và dựng lều ở đó.

Lũ lụt đe dọa lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên? Lũ lụt đe dọa lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên?

TTO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng lụt gần đây ở Triều Tiên đã làm hư hỏng các trạm bơm kết nối với cơ sở hạt nhân chính của nước này, theo trang 38 North - chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên, ngày 13-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên