20/10/2021 20:04 GMT+7

Trung Quốc ký 3 hợp đồng khủng mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trung Quốc đã ký 3 hợp đồng 20 năm với nhà xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) Venture Global của Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế số 2 thế giới đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu điện.

Trung Quốc ký 3 hợp đồng khủng mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ - Ảnh 1.

Một tàu chở khí đốt hóa lỏng rời cảng tiếp nhận tại Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo thông tin được đăng tải trên trang web Bộ Năng lượng Mỹ, thỏa thuận đạt được giữa Tập đoàn Sinopec thuộc Nhà nước Trung Quốc và Venture Global.

Trong số này có 2 hợp đồng thời hạn 20 năm cung cấp tổng cộng mỗi năm 4 triệu tấn LNG. Venture Global cũng ký hợp đồng thứ ba với Unipec, một công ty con của Sinopec, để cung cấp 1 triệu tấn LNG/năm trong vòng 3 năm từ ngày 1-3-2023.

Sinopec và Venture Global từ chối bình luận nhưng theo Bộ Năng lượng Mỹ, hai bên đã đạt được thỏa thuận vào tháng trước, giai đoạn Trung Quốc đang trải qua cuộc khủng hoảng điện.

Hãng tin Reuters bình luận việc Tập đoàn Sinopec ký hợp đồng khủng với Mỹ nằm trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung LNG ổn định trong dài hạn cho Trung Quốc.

Việc giá khí đốt tăng cao và tình trạng thiếu điện trong nước vừa qua đã làm dấy lên nhiều lo ngại tại Trung Quốc về an ninh nhiên liệu. LNG có thể được sử dụng cho nhiều đối tượng như nhà máy sản xuất điện khí và các ngành công nghiệp.

Trước hợp đồng giữa Sinopec và Venture Global, Công ty khí đốt tư nhân ENN và Tập đoàn Cheniere Energy cũng đã ký hợp đồng 13 năm, đánh dấu thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa Mỹ và Trung Quốc từ năm 2018.

Theo thống kê từ hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập 5,4 triệu tấn LNG từ Mỹ trong 8 tháng đầu năm 2021, tăng 375% so với cùng kỳ năm 2020. Cũng trong khoảng thời gian này, Trung Quốc nhập 20,5 triệu tấn LNG từ Úc, gần bằng mức 19,1 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Trung Quốc giải thích Bắc Kinh phải đa dạng hóa nguồn cung LNG trong bối cảnh quan hệ với Úc đang căng thẳng.

Theo tờ này, trong tương lai Úc sẽ chịu thiệt hại nếu xuất khẩu LNG sang Trung Quốc sụt giảm và những mặt hàng mà các nước khác có thể thay thế, chẳng hạn như thịt bò.

Chính quyền Bắc Kinh đã cam kết giảm bớt sự phụ thuộc vào điện than trong kế hoạch giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Theo Thời báo Hoàn Cầu, LNG được coi là một nguồn năng lượng sạch và sẽ có vai trò ngày càng thiết yếu với Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc không xây dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài Ông Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc không xây dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài

TTO - Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 21-9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết chống biến đổi khí hậu, cho biết Trung Quốc sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận