Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Ông Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc không xây dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài

22/09/2021 06:53 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 21-9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết chống biến đổi khí hậu, cho biết Trung Quốc sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài.

Ông Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc không xây dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu qua video tại cuộc họp thường niên lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 21-9 - Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển khác trong việc phát triển năng lượng xanh và carbon thấp, và sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài", ông Tập phát biểu qua video thu trước tại cuộc họp thường niên của Đại hội đồng LHQ.

Theo Hãng tin Reuters, ông Tập không nói thông tin cụ thể, song tùy thuộc vào cách thức thực hiện chính sách này, động thái của Trung Quốc có thể hạn chế đáng kể nguồn tài chính cho các nhà máy nhiệt điện than ở các nước đang phát triển.

Trung Quốc đang chịu sức ép ngoại giao trong việc ngừng đổ vốn vào các dự án nhiệt điện than ở nước ngoài, nhằm đảm bảo những cam kết của Bắc Kinh trong việc giảm lượng khí thải carbon, đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Ông Tập đưa ra tuyên bố trên sau những động thái tương tự của Hàn Quốc và Nhật Bản hồi đầu năm nay, và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry cũng kêu gọi Trung Quốc làm theo các lãnh đạo của các đối tác châu Á.

Đặc phái viên Kerry đã hoan nghênh tuyên bố của ông Tập, gọi đó là một "đóng góp to lớn".

"Chúng tôi đã nói chuyện với Trung Quốc một thời gian dài về vấn đề này. Tôi thực sự vui mừng khi nghe Chủ tịch Tập đã có quyết định quan trọng này", ông Kerry nói thêm.

Ông Alok Sharma - chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) - cũng hoan nghênh tuyên bố trên của ông Tập.

Ông Tập đã phát biểu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ.

Trong bài phát biểu, ông Tập không đề cập trực tiếp đến sự cạnh tranh gay gắt thường xuyên của Trung Quốc với Mỹ.

Ông Tập cũng đã lặp lại các cam kết từ năm ngoái rằng Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu cắt giảm khí thải CO2 ở mức cao nhất vào năm 2030 và đạt trung hòa carbon trước năm 2060.

Mỹ trở lại, cùng Trung Quốc cam kết cắt giảm khí thải Mỹ trở lại, cùng Trung Quốc cam kết cắt giảm khí thải

TTO - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu ngày 22-4, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Canada, Nhật Bản và các nước Liên minh châu Âu (EU) đã cùng cam kết cắt giảm lượng khí gây hiệu ứng nhà kính tới năm 2030.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận