Nhà máy tách khí thải CO2 trực tiếp từ không khí lớn nhất thế giới bắt đầu hoạt động

10/09/2021 14:27 GMT+7

Đây hiện là nhà máy hút khí thải có công suất lớn nhất thế giới, tương đương với lượng khí thải hàng năm của khoảng 790 ô tô.

Nhà máy tách khí thải CO2 trực tiếp từ không khí lớn nhất thế giới bắt đầu hoạt động - Ảnh 1.

Nhà máy tách khí thải CO2 trực tiếp từ không khí lớn nhất thế giới bắt đầu hoạt động. Ảnh: bloomberg.com

Công ty khởi nghiệp Climeworks AG của Thụy Sĩ, chuyên về công nghệ thu giữ carbon dioxide (CO2) từ không khí, đã hợp tác với công ty lưu trữ carbon Carbfix của Iceland để xây dựng một nhà máy có công suất hút tới 4.000 tấn CO2 mỗi năm. Theo kế hoạch, nhà máy này bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 8/9.

Nhà máy Orca hoạt động theo cơ chế hút khí thải CO2 trực tiếp từ không khí và lắng khí thải xuống dưới lòng đất.

Đây hiện là nhà máy hút khí thải có công suất lớn nhất thế giới, tương đương với lượng khí thải hàng năm của khoảng 790 ô tô. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu trong năm 2020 là 31,5 tỉ tấn.

Lọc khí thải từ không khí trực tiếp là một trong số ít công nghệ tách CO2 từ khí quyển và được các nhà khoa học coi là công nghệ quan trọng để hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu, nguyên nhân gây ra nhiều đợt nắng nóng, cháy rừng, lũ lụt và mực nước biển dâng cao.

Việc lọc khí thải trực tiếp từ không khí vẫn là một công nghệ non trẻ và tốn kém, nhưng các nhà phát triển hy vọng sẽ giảm giá công nghệ này bằng cách mở rộng quy mô khi nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng tìm cách giảm lượng khí thải carbon.

Theo IEA, hiện có 15 nhà máy hút khí thải trực tiếp đang hoạt động trên toàn thế giới, thu giữ được hơn 9.000 tấn CO2 mỗi năm.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận