Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Ông Vương Nghị kêu gọi khôi phục quan hệ Trung - Mỹ dưới thời ông Biden

22/02/2021 10:07 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hợp tác với Bắc Kinh nhằm mở lại đối thoại giữa hai nước, khôi phục mối quan hệ bị tổn hại nặng dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Ông Vương Nghị kêu gọi khôi phục quan hệ Trung - Mỹ dưới thời ông Biden - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS

"Trong vài năm qua, Mỹ căn bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề" - ông Vương Nghị phát biểu tại Bắc Kinh ngày 22-2.

Ông Vương Nghị cho biết các hành động của chính quyền ông Trump nhằm trấn áp và kiềm chế Trung Quốc đã gây ra các tác hại khôn lường, theo Hãng tin Reuters.

Đồng thời, ngoại trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi chính quyền Washington dỡ bỏ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc và dừng cái ông Vương Nghị gọi là việc đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Vương Nghị cũng thúc giục Washington tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh và ngừng "thông đồng" với các lực lượng ly khai vì nền độc lập của Đài Loan.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden là một bước đi tích cực. Phát biểu của ông Vương Nghị đưa ra trong thời điểm mối quan hệ song phương Trung - Mỹ đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã xuống dốc chưa từng thấy do leo thang căng thẳng về thương mại, công nghệ, Biển Đông cũng như các động thái của Trung Quốc ở Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương.

Tuy nhiên, chính quyền ông Biden đã báo hiệu rằng họ sẽ duy trì áp lực lên Bắc Kinh. Trong cuộc trò chuyện đầu tiên trên cương vị tổng thống với ông Tập Cận Bình, ông Biden đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động thương mại "cưỡng bức và không công bằng" của Trung Quốc cũng như tình trạng vi phạm nhân quyền ở khu tự trị Tân Cương.

Cùng ngày, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết Trung Quốc và Mỹ phải có hiểu biết chính xác về ý định chiến lược của đôi bên, theo Reuters. Cụ thể, ông Thôi Thiên Khải nhấn mạnh các vấn đề như Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương là những "lằn ranh đỏ" với Bắc Kinh.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung ký thời ông Trump đã thất bại Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung ký thời ông Trump đã thất bại

TTO - Theo báo cáo từ Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ), phần lớn thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc cách đây 1 năm đã “thất bại”, tuy có một số yếu tố “đáng được duy trì và xây dựng”.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận