Trung Quốc kêu gọi bắt tay với Mỹ và Nga 'ổn định toàn cầu'

31/01/2019 07:48 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Mỹ nên dẹp "nỗi sợ mơ hồ", bỏ chính sách đối đầu và chuyển sang hợp tác với Trung Quốc, Nga để duy trì sự ổn định toàn cầu.

Trung Quốc kêu gọi bắt tay với Mỹ và Nga ổn định toàn cầu - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh chụp màn hình

"Có vẻ như Washington đang sợ một nỗi sợ mơ hồ. Tôi không thể lý giải được tại sao Mỹ lại luôn cảm thấy bất an bởi cảm giác như vậy" - ông Cảnh Sảng cho biết trong cuộc họp báo ngắn ngày 30-1.

"Trung Quốc đã luôn ủng hộ các hợp tác và duy trì an ninh bằng các nỗ lực phổ quát. Người Mỹ nên từ bỏ các chính sách 'được ăn cả, ngã về không' cũng như thôi nhìn quan hệ quốc tế dưới con mắt đối đầu.

Mỹ nên giúp duy trì sự ổn định toàn cầu cùng với Nga và Trung Quốc" - Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn lời ông Cảnh Sảng kêu gọi.

Chính quyền Trung Quốc hôm 29-1 đã phản ứng mạnh khi Tập đoàn Huawei bị Mỹ cáo buộc "đã nỗ lực toàn công ty" để đánh cắp các bí mật thương mại từ T-Mobile của Mỹ.

Một ngày sau hai bản cáo trạng buộc tội Tập đoàn Huawei của Trung Quốc, Thượng viện Mỹ đã nghe các nhà lãnh đạo của Cục tình báo trung ương, Văn phòng giám đốc Tình báo quốc gia (ODNI), Cơ quan An ninh quốc gia và FBI trình bày về các mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, cũng như các mối đe dọa an ninh mạng mới từ Nga, Iran và Triều Tiên.

Cùng với Nga, Trung Quốc đã được gọi tên trong Báo cáo đánh giá mối đe dọa toàn cầu, một báo cáo hằng năm của cộng đồng tình báo Mỹ được công bố tại phiên điều trần ngày 29-1 (giờ Mỹ). Trong đó, Trung Quốc được xác định là mối đe dọa an ninh mạng lớn nhất đối với chính phủ và doanh nghiệp Mỹ.

Trung Quốc kêu gọi bắt tay với Mỹ và Nga ổn định toàn cầu - Ảnh 2.

Từ trái sang: giám đốc FBI Christopher Wray, giám đốc CIA Gina Haspel và giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats trong cuộc điều trần ngày 29-1 - Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo này, Trung Quốc đang "cải thiện" khả năng tấn công mạng và khả năng tạo ra các chiến dịch gây ảnh hưởng, bao gồm thay đổi thông tin trực tuyến, định hướng các quan điểm đối với Trung Quốc, bao gồm cả việc thay đổi quan điểm của công dân Mỹ về Trung Quốc.

Trong khi đó, người Nga lại đang thăm dò các cơ sở hạ tầng của Mỹ và cố gắng xác định các điểm yếu có thể được sử dụng để tiến hành một cuộc tấn công mạng phá hoại "các cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự của Mỹ trong một cuộc khủng hoảng", theo ODNI.

Những vụ tấn công như thế có thể gây ra "các tác động cục bộ, gây gián đoạn cho cơ sở hạ tầng quan trọng - như phá vỡ đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, mạng lưới điện - từ vài ngày đến vài tuần ở Mỹ", theo Đài CNBC.

Một trong các giải pháp được hai thượng nghị sĩ Mỹ là Mark Warner và Marco Rubio đưa ra là đề xuất một dự luật thành lập một Văn phòng Công nghệ & an ninh quan trọng.

Nhiệm vụ hàng đầu của văn phòng này là tuyên truyền, vận động các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ về "các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ do việc mua và chuyển giao công nghệ quan trọng của nước ngoài và phụ thuộc vào các sản phẩm nước ngoài - chẳng hạn như các sản phẩm được cung cấp bởi các tập đoàn viễn thông Trung Quốc như ZTE và Huawei".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận