Chờ đoàn Trung Quốc đến đàm phán, tình báo Mỹ tung đòn răn đe

30/01/2019 17:10 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có thể sẽ đến Washington với vài đề nghị mới, chẳng hạn mua thêm hàng Mỹ, song cốt lõi khiến cuộc thương chiến bùng nổ là quyền sở hữu trí tuệ vẫn khó đạt đột phá lần này.

Chờ đoàn Trung Quốc đến đàm phán, tình báo Mỹ tung đòn răn đe  - Ảnh 1.

Giám đốc FBI Christopher Wray liên tục xuất hiện trong các sự kiện liên quan đến cáo buộc của Mỹ nói Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ Mỹ vài ngày gần đây - Ảnh: REUTERS

Người Mỹ đang làm nóng trở lại vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trước cuộc đàm phán cấp cao nhất với Trung Quốc kể từ khi đình chiến thương mại 90 ngày.

Hôm nay 30-1, trong một động thái nhằm tạo bầu không khí thuận lợi cho cuộc đàm phán quan trọng cùng ngày giờ Mỹ, Tân Hoa xã của Trung Quốc loan tin Bắc Kinh đang đẩy nhanh việc thông qua luật đầu tư nước ngoài mới.

Dự luật đã được chấp thuận bởi Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc có các điều khoản cấm ép buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ như một điều kiện để được tiến vào thị trường Trung Quốc. Gần như 90% nó sẽ được thông qua trong cuộc họp ngày 5-3 tới, vài ngày sau thời hạn chót đình chiến.

Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% vào ngày 2-3 nếu không thể đạt được thỏa thuận.

Nhưng theo hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ cho đến giờ vẫn không thấy có bất kỳ tín hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các yêu cầu cốt lõi của Mỹ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và chấm dứt các chính sách mà Washington cho là "không theo luật chung" của Bắc Kinh.

Thông tin từ Bắc Kinh xuất hiện sau các động thái liên tục của cộng đồng tình báo Mỹ đánh vào tâm lý bài Trung, lo sợ sự hiện diện của các công ty Trung Quốc tại Mỹ.

Khi hàng chục quan chức Trung Quốc do ông Lưu Hạc dẫn đầu đang bay đến Washington, giám đốc FBI tiết lộ cơ quan này đã điều tra hàng chục nghi án gián điệp kinh tế của Trung Quốc tại Mỹ.

Thông tin xuất hiện ngày 29-1, chỉ một ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã "nỗ lực toàn công ty" để đánh cắp các bí mật thương mại từ T-Mobile của Mỹ.

Bản cáo trạng cho biết Huawei tuyên bố sẽ thưởng cho các nhân viên "dựa trên giá trị thông tin mà họ đã đánh cắp từ các công ty khác trên thế giới". Những thông tin này sau đó sẽ được gửi cho Huawei thông qua một địa chỉ email được mã hóa.

Chờ đoàn Trung Quốc đến đàm phán, tình báo Mỹ tung đòn răn đe  - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc là cánh tay phải của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề kinh tế - Ảnh chụp màn hình

"Trung Quốc là mối đe dọa phản gián lớn nhất mà nước Mỹ phải đối mặt" - giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nhấn mạnh trong cuộc điều trần về các mối đe dọa nước ngoài tại Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ.

"Gần như tất cả 56 văn phòng FBI trên khắp nước Mỹ đang điều tra các nghi án gián điệp kinh tế. Số lượng có thể đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong vòng vài năm qua. Không phải tất cả nhưng phần lớn những cuộc điều tra đó cho thấy nó đều dẫn tới Trung Quốc" - ông Wray tiết lộ.

Trong cùng ngày Bộ Tư pháp Mỹ truy tố Huawei, Báo cáo mối đe dọa toàn cầu của cộng đồng tình báo Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đang nhắm vào các lĩnh vực công nghệ quan trọng của Mỹ và "sẵn sàng đánh cắp bất cứ thứ gì có thể giúp Trung Quốc dễ dàng tự phát triển các công nghệ quan trọng".

"Chúng tôi thực sự quan ngại về khả năng các cơ quan tình báo và an ninh Trung Quốc đang sử dụng các công ty công nghệ Trung Quốc như một cơ sở cho các hoạt động gián điệp liên tục và có hệ thống nhắm vào Mỹ và các đồng minh của Mỹ" - một đoạn trong báo cáo nêu rõ.

Kỳ vọng quá nhiều vào một thỏa thuận bước ngoặt trong cuộc đàm phán lần này có thể sẽ khiến người ta thất vọng. Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ cố gắng tránh sự bế tắc hoàn toàn bằng cách đưa ra một tuyên bố chung với một vài vấn đề hai bên đạt được, dù chúng không thể coi là đột phá.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận