05/05/2023 10:55 GMT+7

Trung Quốc hợp tác với Nga, ổn định biên giới với Ấn Độ

Trung Quốc thể hiện tình đoàn kết với hai nước láng giềng lớn nhất của họ là Nga và Ấn Độ, bằng cách hứa hẹn làm sâu sắc thêm quan hệ song phương và tăng cường hợp tác sâu rộng.

Trung Quốc hợp tác với Nga, ổn định biên giới với Ấn Độ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (trái) gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Goa, Ấn Độ, trong khuôn khổ hội nghị SCO, ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã gặp hai người đồng cấp Nga và Ấn Độ tại cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 4-5.

Trung Quốc hợp tác với Nga

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp của SCO tại Ấn Độ, ông Tần Cương cho biết Trung Quốc "sẵn sàng duy trì liên lạc và phối hợp với Nga để đóng góp về chính trị trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine".

Mỹ từ lâu đã kêu gọi Trung Quốc giúp giải quyết cuộc chiến ở Ukraine mặc dù Bắc Kinh đã từ chối lên án Matxcơva. Trong một động thái mang tính bước ngoặt vào tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kể từ khi Matxcơva khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát ngày 5-5, hai bên cũng nhất trí tăng cường liên lạc và phối hợp với các quốc gia thành viên SCO khác, đồng thời duy trì "sự thống nhất" của khối.

Phía Trung Quốc còn tiết lộ hai bên sẽ tăng cường phối hợp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dù không cung cấp thông tin chi tiết.

Trung Quốc hợp tác với Nga, ổn định biên giới với Ấn Độ - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương (trái) gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, ngày 4-5 - Ảnh: REUTERS

Ổn định biên giới với Ấn Độ

Trong cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, ông Tần Cương cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường "phối hợp và hợp tác" về các vấn đề quốc tế và khu vực với Ấn Độ, đồng thời đưa quan hệ hai bên trở lại con đường phát triển "lành mạnh".

Mối quan hệ Trung - Ấn đã xấu đi từ năm 2020, khi quân đội hai nước đụng độ ở biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, khiến 24 người thiệt mạng.

Tháng trước, Bắc Kinh đã công bố bản đồ cho thấy bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ là một phần của Tây Tạng. Động thái này đã chọc giận New Delhi.

Ông Tần Cương trong khi đó nói với ông Jaishankar rằng tình hình ở biên giới "nhìn chung là ổn định".

"Chúng ta nên rút kinh nghiệm và bài học từ lịch sử, xây dựng quan hệ song phương với tầm nhìn dài hạn, tôn trọng lẫn nhau, học hỏi lẫn nhau và hướng tới thành công chung", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tần Cương nói với người đồng cấp Ấn Độ.

Khối SCO gồm Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và 4 nước Trung Á Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.

Theo Hãng tin Reuters, Bắc Kinh đang tìm cách duy trì quan hệ ổn định với các nước trong khu vực, trong bối cảnh quan hệ với Washington vẫn căng thẳng.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết Iran và Belarus dự kiến sẽ được kết nạp vào SCO trong khuôn khổ hội nghị diễn ra vào tháng 7 ở New Delhi.

Trung Quốc bác chuyện dọa nghị sĩ CanadaTrung Quốc bác chuyện dọa nghị sĩ Canada

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Toronto gọi thông tin Bắc Kinh đe dọa nghị sĩ Michael Chong là vô căn cứ, sau khi sự việc được báo chí Canada đăng tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên